Thực phẩm cho bệnh nhân gút

(ĐTĐ) – Tôi bị gút, được biết ngoài việc dùng thuốc thì ăn uống đúng cũng hạn chế được bệnh. Vậy xin bác sĩ tư vấn cho tôi các thực phẩm nên ăn và cần hạn chế. (Nguyễn Thanh Lợi – Phú Thọ)

 

Trả lời:

Thực phẩm cho bệnh nhân gútGút là bệnh rối loạn chuyển hóa chất đạm. Ở người bình thường, chất đạm không dùng hết sẽ được chuyển hóa thành acid uric rồi theo đường bài tiết tống ra ngoài. Còn ở người bị gút, các chất đạm không được chuyển hóa hết trong cơ thể sẽ chuyển thành một chất gọi là purin. Chất này khu trú tại các khớp xương gây sưng, nóng, đỏ, đau các khớp xương. Bên cạnh việc khám theo đúng hẹn và tuân thủ theo những yêu cầu của các bác sĩ chuyên khoa, bạn cũng có thể áp dụng theo những cách đơn giản sau: Hạn chế tối đa việc dùng các loại thực phẩm có nhiều acid uric như hải sản, thịt đóng hộp, trứng, caffein, phủ tạng động vật, cá trích, cá mòi, trứng cá; thịt có màu đỏ, thịt muối, phô mai, cua, tôm… Không được uống rượu, bia, bởi rượu chính là tác nhân làm tăng lượng acid uric. Không nên ăn quá nhiều các loại thực phẩm như ngũ cốc, bánh mỳ, nấm. Uống khoảng 2 lít nước/ngày để giúp đào thải acid uric. Nên uống các loại trà thảo dược, bổ sung cho cơ thể mỗi ngày 1g vitamin C. Khi có cơn đau, ngoài uống thuốc, có thể chườm lạnh lên chỗ đau. Ngoài chế độ ăn uống, người bệnh cũng cần có chế độ sinh hoạt điều độ, làm việc nhẹ nhàng, tránh lạnh, tránh mệt mỏi cả tinh thần và thể chất.

Nguồn Suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

Bài viết của: Bs Mai Trung Dũng
BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) | Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 | Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
1043 bài viết