Điều trị đau .com
  • Nơi cung cấp thông tin về Đau và Điều trị đau !
0124 589 8686

(ĐTĐ) - Mùa đông, thỉnh thoảng các ngón tay, ngón chân của tôi đột nhiên trắng bệch, cứng ngắc và lạnh buốt, rồi chuyển sang tím. Sau vài phút thì hồng hào trở lại. Tôi mắc bệnh gì vậy? (Trần Thu Huyên - Lai Châu)

Có thể bạn mắc chứng bệnh mà y học gọi là "hội chứng Raynaud" với các đặc trưng: ngón tay, ngón chân bỗng nhiên trắng bệch, lạnh, khó cử động, khó tiếp xúc. Sau vài phút da sẽ trở nên tím xanh, vẫn lạnh, có cảm giác tê bì. Rồi chỉ vài phút sau ngón tay đỏ hồng trở lại. Nguyên nhân của bệnh là thiếu máu cục bộ nhiều giai đoạn ở các đầu ngón tay, ngón chân. Hiện tượng trắng tái của các ngón là hậu quả của sự co thắt các động mạch đầu ngón. Các mao mạch và tĩnh mạch vẫn giãn ra suốt trong pha thiếu máu cục bộ và máu bị khử ôxy tạo nên hiện tượng tái xanh. Khi được sưởi ấm trở lại, dòng máu vào các động mạch và mao mạch ngón tăng lên đột ngột. Sự "xung huyết phản ứng" này làm cho ngón tay chuyển màu đỏ tươi, đồng thời bệnh nhân còn có cảm giác nhịp đập và đau. Bệnh hay xảy ra và rõ rệt hơn vào mùa đông vì thời tiết lạnh khiến các mạnh máu co thắt nhiều hơn gây ra tình trạng thiếu máu cục bộ rõ rệt hơn. Nhưng trong nhiều trường hợp, đó là hậu quả của một số bệnh như xơ cứng bì, viêm cơ bì hoặc viêm đa cơ, xơ vữa động mạch đầu chi, luput ban đỏ hệ thống, hội chứng ngực thoát, tăng áp lực động mạch phổi nguyên phát... Bạn nên đi khám bệnh sớm, vì nếu để tình trạng trên tái diễn nhiều lần, nhiều năm sẽ dễ dẫn đến xơ da đầu ngón, cơ và xương cũng bị ảnh hưởng, có thể bị loét đầu ngón để lại sẹo chai hoặc hoại thư đốt ba, đốt hai ngược lên dần.

Nguồn Suckhoedoisong.vn

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Phục hồi chức năng hô hấp cho người bệnh có di chứng lao phổi

26-12-2017 Hits:377 Phục hồi chức năng Hô hấp PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung

Lao phổi là bệnh lý làm tổn thương và hủy hoại nhu mô phổi, do xơ hóa kết hợp với tình trạng tắc nghẽn làm giảm chức năng hô hấp mạn tính, lâu dần có thể thể dẫn tới hậu quả là mất sức lao động. Gánh nặng bệnh tật do những di chứng của bệnh lao để lại ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đặc điểm lâm sàng chủ yếu của người bệnh là có những triệu chứng hô hấp như ho, khạc đờm, khó thở tăng dần và tâm lý...

Read more

Viết bình luận