fbpx
Viện điện tử

Belimumab có chữa được bệnh lupus ban đỏ hệ thống?

(ĐTĐ) – Con gái tôi 27 tuổi, phát hiện mắc bệnh lupus đỏ hệ thống đã 6 năm nay. Gia đình tôi đã đưa cháu đi khám ở nhiều nơi nhưng các bác sĩ đều nói chỉ điều trị để kiểm soát bệnh chứ không thể điều trị khỏi được. Tôi nghe nói loại thuốc belimumab có thể chữa được bệnh này. Xin cho biết belimumab là thuốc gì và có đúng chữa được bệnh lupus đỏ hệ thống không? Tôi xin cảm ơn! (Trần Minh Hằng – Hà Nội)

 

Trả lời:

Lupus đỏ hệ thống, bệnh đứng đầu trong nhóm các bệnh chất tạo keo, là một bệnh tự miễn dịch nghiêm trọng chưa rõ nguyên nhân, tấn công các mô khỏe mạnh của cơ thể và có khả năng gây tử vong. Bệnh thường xảy ra ở phái nữ từ 15 – 44 tuổi với tỉ lệ ước tính 9 nữ/1 nam. Hiện nay, bệnh lupus đỏ hệ thống chưa được điều trị khỏi hoàn toàn nhưng có thể kiểm soát được nếu điều trị đúng.

Belimumab có chữa được bệnh lupus ban đỏ hệ thống?

Belimumab là loại thuốc mới được Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) chính thức chấp thuận sử dụng để điều trị cho bệnh nhân lupus đỏ hệ thống. Belimumab được truyền trực tiếp qua đường tĩnh mạch, là loại kháng thể đơn dòng của người đầu tiên được sản xuất với tác dụng ức chế nhắm đến mục tiêu là các protein kích thích tế bào lympho B (B-lymphocyte stimulator – BlyS), qua đó có thể làm giảm số tế bào lympho B bất thường vốn là một vấn đề của bệnh lupus đỏ hệ thống.

Đây là loại thuốc điều trị bệnh lupus đỏ hệ thống mới được FDA công nhận trong vòng hơn 50 năm qua, kể từ năm 1948 (chấp thuận aspirin) và năm 1955 (chấp thuận corticosteroids và plaquenil – hydroxychloroquine). Hai nghiên cứu lâm sàng được thực hiện trên 1.684 bệnh nhân bị lupus đỏ hệ thống ở Hoa Kỳ đã chứng minh sự an toàn và hiệu quả của benlysta.

Tuy nhiên, những bệnh nhân dùng benlysta trong quá trình nghiên cứu lâm sàng được báo cáo có tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng và tỉ lệ tử vong cao hơn so với nhóm dùng giả dược. Thuốc không được dùng đồng thời với vaccin sống. Tác dụng phụ thường gặp nhất trong nghiên cứu là buồn nôn, tiêu chảy và sốt. Bệnh nhân cũng có thể bị các phản ứng khi tiêm truyền benlysta, vì vậy, có thể xem xét việc sử dụng thuốc kháng histamin trước. Do đó, bệnh nhân cần được tư vấn kỹ về các nguy cơ có thể xảy ra khi dùng benlysta. Benlysta khi được sử dụng cùng với các phương pháp điều trị hiện nay có thể là một liệu pháp mới quan trọng giúp người thầy thuốc quản lý được các triệu chứng liên quan đến bệnh lupus ban đỏ hệ thống.

Nguồn Suckhoedoisong.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status