Bệnh khớp Charcot

(ĐTĐ) – Bố tôi trước đây có bị chấn thương cột sống do tai nạn lao động, nay đau khớp, đi khám được biết bị bệnh khớp Charcot. Mong bác sĩ tư vấn về bệnh và cách điều trị? (Đỗ Trung Hiếu – Hà Nam)

Trả lời:

Bệnh khớp Charcot là bệnh tổn thương khớp do nguyên nhân thần kinh. Bệnh nhân bị phá hủy khớp do mất hoặc giảm cảm thụ bản thể, giảm cảm giác đau và cảm giác về nhiệt.

Bệnh khớp Charcot

Bệnh thường gặp ở những bệnh nhân: bị bệnh thần kinh do đái tháo đường, bệnh rỗng ống tủy, chấn thương tủy sống, thiếu máu ác tính, bệnh phong và chấn thương thần kinh ngoại biên, những người dùng hydrocortison tiêm vào khớp kéo dài. Tình trạng của bệnh nhân thường là trương lực cơ vẫn bình thường nhưng những phản xạ bảo vệ bị mất, bệnh khớp thoái hóa thứ phát đã xuất hiện làm cho khớp bị yếu, to ra và không có cảm giác đau, kèm theo sụn bị bào mòn rộng, mọc gai xương, nhiều khớp bị lỏng lẻo. Chụp Xquang có thể thấy hình ảnh thoái hóa hoặc phì đại khớp trên cùng một bệnh nhân. Việc điều trị phải hướng vào bệnh lý nguyên phát gây tổn thương khớp. Người ta cũng sử dụng các thiết bị cơ học để hỗ trợ việc nâng đỡ cơ thể và đề phòng chấn thương. Một số trường hợp, bắt buộc phải cắt cụt chi để điều trị. Bạn nên đưa bố đến khám và điều trị tại bệnh viện.

Nguồn Suckhoedoisong.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm