fbpx
Viện điện tử

Bệnh tê bàn tay

(ĐTĐ) – Sáng nào thức dậy, hai bàn tay tôi thường bị tê, như vậy tôi bị bệnh gì, nguyên nhân? Và nếu tôi bị bệnh, tôi phải làm sao, và điều trị như thế nào? (Nguyễn Thị Tuyết Quyên – 260/32 Lê Quang Định, P.11, Q.Bình Thạnh)

 

Trả lời:

– Tê tay là một trong những bệnh mà một số người, già cũng như trẻ, mắc phải. Bệnh có thể do nhiều nguyên nhân: rối loạn canxi máu, co thắt mạch máu ngoại vi. Nhưng nguyên nhân hay gặp nhất có lẽ là hội chứng ống cổ tay. Tê tay do hội chứng ống cổ tay thường gặp ở người khoảng 35 tuổi trở lên, thường thấy ở người lao động dùng nhiều tới động tác lắc của cổ tay, tiếp xúc với môi trường ẩm ướt, ví dụ các bà nội trợ, chị em tiểu thương. Hội chứng ống cổ tay còn có thể là biểu hiện của một trong những bệnh sau: các loại viêm đa dây thần kinh, bệnh viêm đa khớp dạng thấp… Bệnh thường khởi đầu ở một tay, và thường là ở tay thuận. Biểu hiện đầu tiên của bệnh là tê gan bàn tay, cùng với ngón trỏ và ngón giữa. Nhưng cũng có người cảm thấy tê ở tất cả các ngón tay. Khi quá gấp hoặc quá ưỡn cổ tay, các triệu chứng tê tay có thể tăng lên. Khoảng không gian trong ống cổ tay khá chật hẹp, khi chít hẹp lại, dây thần kinh giữa bị chẹt trong đó. Dây thần kinh giữa là một dây nhận cảm giác ngoài da của ngón trỏ và ngón giữa, và gan bàn tay ở phía dưới hai ngón tay đó.

Bệnh tê bàn tay

Các dây thần kinh chi phối bàn tay

Nếu bạn hay bị tê tay, nhất là khi cầm tay lái xe máy, hoặc bị vào lúc nửa đêm đang ngủ, chúng tôi khuyên bạn hãy đi đo điện cơ. Nhiều bệnh viện trong thành phố đã có thiết bị đo điện cơ, như: BV 175, BV Chấn thương Chỉnh hình, BV Chợ Rẫy, BV Nhân dân 115, BV ĐH Y Dược. Nếu đã chẩn đoán rõ ràng là hội chứng ống cổ tay, việc điều trị rất dễ dàng. Có hai cách điều trị: nội khoa và phẫu thuật. Hoặc BS chích thuốc corticoide vào trong ống cổ tay, bệnh có thể khỏi từ vài tháng đến nhiều năm, tùy từng người, càng phát hiện sớm để trị bệnh, thì càng khỏi lâu. Hoặc BS rạch một đường nhỏ ở cổ tay để giải phóng dây thần kinh ra khỏi ống cổ tay. Đây là một phẫu thuật nhỏ, thường chỉ cần gây tê tại chỗ, bệnh nhân thậm chí không cần nằm viện. Đa số sau mổ khỏi vĩnh viễn.

(*) Giảng viên Bộ môn Thần kinh Đại học Y Dược TP.HCM
Nguồn Phunuonline.vom.vn

 

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
6.380.000
Mua
DMCA.com Protection Status