fbpx
Viện điện tử

Bị zona thần kinh: không thể mặc quần áo chật

(ĐTĐ) – Chồng tôi thường bị zona (còn gọi là giời leo hoặc zona thần kinh) ở cổ và luôn cảm giác rất đau đớn mỗi lần tái phát. Vậy nên từ lâu rồi chồng tôi không thể đeo ca vát hay mặc quần áo chật chạm vào những vết zona đó. Chồng tôi đã dùng rất nhiều loại thuốc giảm đau và thuốc bôi, nhưng không thấy hiệu quả. Có cách nào giúp chúng tôi không?

 

Trả lời:

Những người trong ngành y tế đều thấu hiểu được mức độ đau đớn mà chồng bạn phải chịu đựng. Bệnh zona làm suy yếu giấc ngủ, làm giảm sự thèm ăn và gây ra những cơn đau.

Bệnh zona là do một loại virus gây ra, loại virus này cũng gây ra bệnh thủy đậu và có tên là virus varicella-zoster.

Sau khi bị thủy đậu, thường xảy ra ở trẻ em, virus này nằm im trong hệ thống thần kinh của một người. Ở đây nó bị cơ thể “tạm giữ” và ngăn ngừa sự tái phát trở lại. Tuy nhiên, nếu có điều kiện, virus này sẽ bùng phát, gây ra bệnh zona với những đặc trưng rõ nét là phát ban đâm phồng rộp trên da.

Bị zona thần kinh: không thể mặc quần áo chật

Một vài nguyên nhân gây ra bệnh zona:

– Tâm trạng trầm cảm tạm thời do phản ứng miễn dịch, ví dụ như do mệt mỏi

– Bị cúm hoặc gãy xương có thể làm cho hệ thống miễn dịch của cơ thể bị căng thẳng. Và nó cũng có thể được “kích hoạt” bởi cảm xúc buồn khổ hoặc tâm lý đau buồn

– Một số bệnh nhân cho biết họ có các triệu chứng bệnh zona mà chưa bao giờ bị thủy đậu. Trong những trường hợp này, có thể họ chỉ bị bệnh ở thể nhẹ, dạng ban đầu. Tuy nhiên, tiếp xúc này vẫn sẽ là đủ để virus trú ẩn trong hệ thống miễn dịch, chờ đợi cho một thời điểm thuận lợi để tái phát một lần nữa.

– Do tuổi tác: Những người trẻ trong độ tuổi 20 ít có nguy cơ bị bệnh hơn những người trong độ tuổi 80 đến 10 lần.

Những nốt phát ban đau đớn của bệnh zona cũng sẽ tự hết sau 2-3 tuần, nhưng một số ít bệnh nhân vẫn còn đau, thường là cảm giác đau rát. Và điều này có thể tiếp diễn trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

Cũng có một số người bị zona nhưng không đau đớn mà lại có phản ứng khi chạm vào, dù rất nhẹ. Ví như trường hợp của chồng bạn. Đó chính là lý do vì sao anh ấy không thể chịu đựng quần áo chạm vào cổ, chỗ vết thương. Ở đây, phát ban zona đã gây ra tình trạng viêm kéo dài trong các tế bào thần kinh, trong một phần của cơ thể, nơi phát ban đầu tiên xảy ra. Điều này làm cho các dây thần kinh giảm đi khả năng xử lý những cơn đau, làm cho cơ thể vô cùng nhạy cảm, chỉ cần động nhẹ là đã có thể cảm thấy nóng bỏng.

Các khu vực của cơ thể đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi biến chứng này bao gồm mặt, cổ và ngực.

Nếu chồng bạn thấy là, các thuốc giảm đau đơn giản như như aspirin và thuốc chống viêm không có steroid – chẳng hạn như ibuprofen – thường không có hiệu quả giảm cơn đau thì chồng bạn có thể thử thuốc chống trầm cảm ba vòng, chẳng hạn như amitriptylin, có thể có hiệu quả nếu được sử dụng trong đúng liều.

Với loại thuốc này, liều dùng nên được tăng từ từ để theo dõi phản ứng và tác dụng. Có thể tăng từ mức thấp – 10mg – thông qua 25mg, và sau đó thậm chí 75mg. Hiệu quả có thể chỉ thấy sau hơn ba hoặc bốn tuần sử dụng. Vì thời gian này cũng tương đối lâu nên có nhiều người dừng lại và từ bỏ dùng thuốc quá sớm.

Hãy bắt đầu ở liều thấp nhất và tăng lên từ từ để giảm thiểu tác dụng phụ như buồn ngủ, miệng khô, táo bón. Tuy nhiên, giảm đau có thể giảm đáng kể, và các thuốc có thể được tiếp tục trong 6 hoặc 12 tháng.

Tuy nhiên, tốt nhất, bạn và chồng bạn nên nói chuyện với bác sĩ và đề nghị được bổ sung thuốc giảm đau đơn giản như trên.

Theo DM – Nguồn Afamily.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status