fbpx
Viện điện tử

Chứng rung chân chữa thế nào?

(ĐTĐ) – Tôi 45 tuổi, mấy tháng nay khi ngủ thường có cảm giác tê tê, nhột nhột, có khi hơi đau nhức làm cho chân cứ phải rung rung, khó có thể ngủ yên được. Mong bác sĩ cho biết về bệnh này? (Phạm Văn Thành – Hà Nam)

Trả lời:

Theo bạn mô tả có thể bạn đã bị mắc chứng rung chân hay hội chứng “đôi chân không chịu nghỉ ngơi”. Bệnh không rõ nguyên nhân, chiếm khoảng 76% các trường hợp. Bệnh rõ nguyên nhân chiếm 24% bao gồm: liên quan đến bệnh thận mạn tính, thiếu chất sắt, viêm đa thần kinh, phụ nữ có thai, đau cơ, bệnh viêm khớp đau dây thần kinh, thiếu vitamin B12, thiếu acid folic, hội chứng Sjogren… Biểu hiện của bệnh là: cảm giác khó chịu, đau, cảm giác như kiến bò, tê tê, ngứa ngứa, căng căng… ở chân, hay gặp ở cẳng chân từ mắt cá tới đầu gối, một bên hoặc cả hai bên. Bệnh nhân phải rung chân (có khi cả tay), đi lại thì triệu chứng mới giảm. Bệnh xảy ra vào ban đêm, có thể làm cho mất ngủ, chân tay quờ quạng. Điều trị: nếu rõ nguyên nhân thì điều trị các nguyên nhân sẽ khỏi  rung chân. Nếu chứng rung chân không có nguyên nhân thì điều trị triệu chứng: chẳng hạn về giấc ngủ nên đi ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc, ăn uống đầy đủ, dùng vitamin B12, acid folic, viên sắt… Tránh uống rượu, cà phê, nước chè đặc, tránh mọi sự căng thẳng (stress). Nếu tình trạng bệnh tăng thì bạn nên đi khám và điều trị ở bệnh viện.

 Nguồn Suckhoedoisong.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
DMCA.com Protection Status