fbpx
Viện điện tử

Đau đầu do… thuốc giảm đau

(ĐTĐ) – Có phải thuốc giảm đau cũng gây đau đầu không? Có cách nào thoát khỏi bệnh này? (Đỗ Văn Đức – Hải Phòng)

 

Trả lời:

Bệnh nhức đầu do thuốc giảm đau có nguyên nhân do dùng quá nhiều, quá lâu (lạm dụng) các thuốc giảm đau như egotamin hay cafein để chữa bệnh nhức đầu có thể dẫn tới sự lệ thuộc và nghịch lý là dẫn tới nhức đầu mạn tính ở bệnh nhân có thiên hướng nhức đầu; các bệnh nhức đầu như vậy không xảy ra khi các thuốc này dùng để điều trị các rối loạn khác. Các bệnh nhức đầu do thuốc giảm đau cũng coi như bệnh nhức đầu do phản ứng hay bệnh nhức đầu do lạm dụng thuốc giảm đau. Điều này dẫn bệnh nhân tới tiếp tục điều trị để giảm bệnh đau đầu, và như vậy, bắt đầu một vòng luẩn quản.

Đau đầu do… thuốc giảm đau

Không nên lạm dụng thuốc giảm đau.

Bệnh nhức đầu do thuốc giảm đau có thể khó điều trị. Cách lựa chọn cho bệnh nhân ngoại trú bao gồm việc ngừng thuốc từ từ hay đột ngột thuốc giảm đau đã lạm dụng, đôi khi thay thế bằng thuốc chống viêm không steroid hay dihydroergotamin tiêm vào bắp thịt. Tuy nhiên, các triệu chứng do ngừng thuốc có thể kéo dài đến 2-3 tuần và việc giải độc phải được thực hiện tại bệnh viện. Tiêm metoclopramid vào tĩnh mạch và tiêm nhắc lại dihydroergotamin vào tĩnh mạch có thể cần để kiểm soát chứng buồn nôn và nôn đối với bệnh nhức đầu khó chữa. Lời khuyên chung cho bệnh nhức đầu do thuốc giảm đau bao gồm việc hạn chế tần số điều trị bằng thuốc giảm đau và tránh dùng thuốc giảm đau opioid.

Chúc bạn mau khỏe!

Nguồn Suckhoedoisong.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status