fbpx
Viện điện tử

Đau đầu kiểu căng thẳng – Dùng thuốc gì?

(ĐTĐ) – Mỗi khi căng thẳng, lo lắng tôi lại bị đau đầu… Xin hỏi, tôi bị bệnh gì và có thuốc chữa không? (Đỗ Thị Hải – Lạng Sơn)

 

Theo như thư bạn tả thì có lẽ bạn bị đau đầu kiểu căng thẳng, một loại đau đầu do co cơ. Đây là bệnh đau đầu phổ biến nhất. Bệnh do nhiều yếu tố bao gồm các stress, tâm lý xã hội, kích ứng co cơ, lo lắng, bồn chồn hay trầm cảm. Các bệnh đau đầu kiểu căng thẳng và migrain thường cùng tồn tại coi như do bệnh đau đầu kết hợp. Một số bệnh nhân chỉ bị lên cơn cấp tính riêng biệt, thất thường nhưng các bệnh nhân khác có thể phát triển bệnh đau đầu kiểu căng thẳng, khó điều trị.

Đau đầu kiểu căng thẳng – Dùng thuốc gì?

Điều trị nhằm xóa bỏ căn nguyên của bệnh. Xoa bóp đơn giản có thể giúp ích khi co cơ. Thuốc thường được dùng là các thuốc giảm đau không opioid như aspirin hay các thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) và paracetamol thường được dùng cho các cơn đau đầu nghiêm trọng nhưng tránh lạm dụng vì có thể dẫn đến việc đau đầu mạn tính, kháng lại các biện pháp khác. Các thuốc opioid dùng một mình hay kết hợp trong chế phẩm với các thuốc giảm đau khác cũng nên tránh. Các thuốc gây ngủ, đôi khi được dùng trong các dạng thuốc kết hợp nhưng tránh dùng trong các bệnh đau đầu mạn tính vì có thể lạm dụng. Các thuốc như giãn cơ ít có tác dụng, mặc dù một số bệnh nhân có thể đáp ứng nhưng kết quả thất thường. Phòng bệnh được ưa dùng bằng thuốc giảm đau sử dụng ngắn hạn. Thuốc chống trầm cảm 3 vòng, đặc biệt là amitriptylin thường được coi là thuốc được lựa chọn đầu tiên, tuy nhiên cơ chế tác dụng chưa rõ. Nhiều khi có sự cải thiện khi dùng liều thấp, nhưng liều đầy đủ lại cần khi sự trầm cảm cùng tồn tại. Các thuốc chẹn beta như propranolol đôi khi có lợi ích. Nếu đặc điểm bệnh giống migrain, các thuốc khác đã được thử nghiệm bao gồm: valproat và độc tố botulinum A.

Bạn nên đến khám tại phòng khám chuyên khoa để được tư vấn cụ thể hơn. Chúc bạn chóng khỏe!

Nguồn Suckhoedoisong.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status