fbpx
Viện điện tử

Điều trị tê bàn tay

(ĐTĐ) – Bàn tay phải của tôi có dấu hiệu tê gần 1 năm nay, tê ngày càng tăng, tê cả bàn tay, nhất là ngón trỏ và ngón giữa. Xin hỏi bác sĩ tôi mắc phải bệnh gì, phải điều trị thế nào? (Đinh Văn Tuấn – Khánh Hòa)

 

Trả lời:

Những dấu hiệu như bác nói rất có thể bác bị hội chứng ống cổ tay. Những dấu hiệu đầu tiên của bệnh là tê tay, tê ở gan bàn tay, cùng với ngón trỏ và ngón giữa. Thường nhất là người bệnh chỉ thấy tê ngón trỏ và ngón giữa. Nhưng cũng có người cảm thấy tê ở tất cả các ngón tay, ở hai ngón vừa kể thì tê nhiều hơn. Sau một thời gian không được chữa trị, dần dần có rối loạn vận động, biểu hiện bằng yếu và teo khối cơ ô mô cái, là khối cơ vốn phồng lên ở gan bàn tay, chỗ dưới của ngón tay cái. Khi quá gấp hoặc quá ưỡn cổ tay thì các triệu chứng tê tay có thể tăng lên.

Điều trị tê bàn tay

Dây thần kinh giữa bị chèn ép dẫn đến hội chứng ống cổ tay.

Nguyên nhân của bệnh là do dây thần kinh giữa bị chèn ép ở cổ tay. Khoảng không gian trong ống cổ tay khá chật hẹp, khi nó chít hẹp lại, thì dây thần kinh giữa bị chẹt trong đó và gây ra hội chứng ống cổ tay. Điều trị hội chứng ống cổ tay, cơ bản vẫn là điều trị nội khoa. Cách điều trị nội khoa là bằng thuốc kháng viêm, bao tay để bất động bàn tay, thay đổi chế độ làm việc. Nếu những phương pháp này không cải thiện được có thể áp dụng phương pháp tiêm corticoid vào ống cổ tay, bệnh có thể khỏi từ vài tháng đến nhiều năm, tùy từng người, càng phát hiện sớm để trị bệnh, thì càng khỏi lâu. Điều trị phẫu thuật được lựa chọn khi các biểu hiện chèn ép của thần kinh giữa không giảm hoặc tăng lên, thể hiện là các biểu hiện tê tay không cải thiện hoặc biểu hiện tình trạng yếu hoặc liệt các cơ ô mô cái.

Để có thể chẩn đoán chính xác bệnh anh nên đi khám ở các chuyên khoa cơ xương khớp hoặc thần kinh, qua đó có chỉ định điều trị sớm và đúng.

Nguồn Suckhoedoisong.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
Original price was: 11.550.000₫.Current price is: 10.990.000₫.
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

Original price was: 3.600.000₫.Current price is: 3.290.000₫.
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

Original price was: 3.700.000₫.Current price is: 3.490.000₫.
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status