fbpx
Viện điện tử

Dùng paracetamol và codein kéo dài có hại gì không?

(ĐTĐ) – Tôi 83 tuổi, bị ho viêm họng kéo dài, đã uống nhiều loại thuốc mà không khỏi. Gần đây, tôi uống efferalgan codein 1 viên buổi tối thì thấy đỡ nhiều. Tuy nhiên vừa rồi có đọc bài báo của một dược sĩ viết là paracetamol có thể gây hoại tử tế bào gan, nên tôi rất lo ngại! Xin hỏi với liều lượng này đã gây hoại tử gan chưa, tôi có nên uống tiếp không? Nếu không uống được thì nên uống thuốc gì? (Hoàng Trí Thành – Quận Lê Chân – Hải Phòng).

 

Efferalgan codein bao gồm 2 dược chất: paracetamol (500mg/viên) và codein phosphat (15mg) được chỉ định dùng trong các triệu chứng đau ở người lớn, tùy theo mức độ đau ngày uống 1 – 3 lần, mỗi lần 1 viên, cách nhau ít nhất 4 giờ. Thuốc không có chỉ định điều trị ho.

Dùng paracetamol và codein kéo dài có hại gì không?

Khi dùng cần lưu ý:

Không dùng efferalgan codein lâu dài vì dễ dẫn đến nghiện thuốc. Thuốc gây buồn ngủ, khi đang dùng thuốc không được uống bia, rượu và không dùng cho người có bệnh gan.

Paracetamol là thuốc có tác dụng hạ sốt, giảm đau và tương đối an toàn, được dùng khá rộng rãi. Nhưng nếu dùng với liều lượng cao hoặc dùng dài ngày có thể gây ảnh hưởng xấu tới gan, hoại tử tế bào gan. Bởi vậy, thuốc có chống chỉ định với người bệnh suy gan.

Nếu ông không có bệnh gan, không nghiện rượu, khi đang dùng thuốc không uống rượu và không dùng thuốc lâu dài, thì với liều lượng efferalgan codein (1 viên/ngày) như ông đã dùng là không đáng ngại lắm.

Tuy nhiên, efferalgan codein không phải là thuốc dùng điều trị ho. Sở dĩ ông uống thuốc thấy giảm ho và ngủ được là do tác dụng của codein, còn paracetamol trong trường hợp này là thừa. Nếu dùng thừa và dùng lâu dài thì paracetamol gây hoại tử tế bào gan là điều có thể xảy ra.

Nếu ông thấy codein có tác dụng tốt đối với mình (đêm ngủ được, không ho) thì nên chọn loại thuốc khác chỉ có codein có tác dụng gây ngủ làm dịu ho, mà không có paracetamol như: codeisan, codicept, colinstuc, tricodein, quintopan… Tuy nhiên, dùng thuốc giảm ho chỉ là chữa triệu chứng và nó còn có chống chỉ định (với codein không được dùng trong trường hợp ho của người bị hen suyễn, người suy hô hấp, trẻ em dưới 15 tuổi). Tốt nhất, ông nên đi khám tìm nguyên nhân gây ho để trị tận gốc, dùng thuốc cho đúng bệnh. Chúc ông khỏe mạnh!

Nguồn Suckhoedoisong.vn

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status