Viện điện tử

Đứt gân chày trước cần 3 tháng để lành

(ĐTĐ) – Bạn tôi bị đứt gân phía trước của chân (đoạn gần mắt cá chân) do bị cưa máy văng trúng, các bác sĩ đã nối gân lại (tính đến giờ khoảng một tháng rưỡi). Hiện bạn tôi vẫn đi lại bằng nạng, cử động ở chân còn yếu. Vậy khoảng bao lâu thì bạn tôi đi lại bình thường? Cần ăn gì hay uống thêm thuốc gì để hỗ trợ? (Nguyên Ngọc)

 

Trả lời:

– Theo mô tả, chúng tôi nghĩ bạn của bạn đã bị đứt gân chày trước – gân to nổi lên dưới da. Gân chày trước có tác dụng gập lưng bàn chân (đưa bàn chân gần với cẳng chân), ngửa và khép bàn chân. Do đó, nếu gân này tổn thương sẽ làm giảm các chức năng của bàn chân bệnh nhân.

Đứt gân chày trước cần 3 tháng để lành

Còn nói về sự lành gân, gân sau khi được khâu dính sẽ trải qua giai đoạn viêm: các tế bào bạch cầu sẽ ăn các mô bị tổn thương, mô chết, dọn dẹp sạch sẽ “chiến trường”. Kế tiếp là các nguyên bào sợi sẽ đổ nguyên liệu để hàn gắn vết thương làm hai đầu gân dính lại. Giai đoạn này rất quan trọng và bắt đầu từ tuần lễ thứ 4-6 trở đi.

Tuy nhiên, nguyên vật liệu kết nối gân sẽ không chắc chắn nếu không có lực tác động định hướng để tạo sự dẻo dai cho gân.

Quá trình sau mổ phải bất động 4-6 tuần để gân lành, sau đó tập vật lý trị liệu chủ động để định hướng lực co gân nhằm tăng sức chịu lực của gân. Đến ba tháng sau có thể xem như gân lành hoàn toàn. Nhưng để hoạt động thể lực mạnh cần phải tập mạnh hơn và có bài kiểm tra sức chịu lực của gân trước khi quyết định chơi thể thao.

Trong trường hợp gân không lành hoặc bị đứt, bàn chân sẽ yếu khi làm các động tác như đã mô tả ở trên.

Nguồn Tuoitre.vn


New
10.990.000
-11%
New
2.400.000
-8%
New
3.400.000
-6%
New
4.900.0006.380.000

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm

    DMCA.com Protection Status