fbpx
Viện điện tử

Hỏi về hội chứng đau xơ cơ

(ĐTĐ) – Hơn nửa năm nay tôi bị đau khắp người, nay trời rét lại đau tăng, đi khám bệnh kết quả ghi là theo dõi hội chứng đau xơ cơ. Xin hỏi thế nào là hội chứng đau xơ cơ? (Nguyễn Thuý Hiền – Đà nẵng)

 

Trả lời:

Hội chứng đau xơ cơ (fibromyalgia) còn được gọi là viêm xơ (fibrositis), với các đặc điểm đau toàn thân, cứng người, có nhiều điểm đau ở một số nơi cố định. Hội chứng này gặp nhiều ở nữ, chiếm 70-80%, tuổi trung bình khoảng 40.

Căn nguyên bệnh chưa được biết rõ, người ta cho rằng đây là hiện tượng rối loạn hệ thống chống đau của cơ thể, thiếu hụt serotonin làm giảm ngưỡng đau dẫn đến tăng cảm giác đau và rối loạn giấc ngủ. Biểu hiện bệnh gồm: đau toàn thân kéo dài (trên 3 tháng), người mệt mỏi, cứng người vào buổi sáng, rối loạn giấc ngủ; đau tăng trong các trường hợp: có stress, ít hoạt động hay hoạt động quá sức, khi thay đổi thời tiết, nhất là khi trời lạnh. Bệnh nhân có những điểm đau khu trú ở cơ, dây chằng, chỗ bám gân. Hay gặp đau lưng, khám không thấy dấu hiệu tổn thương khớp, điều trị bằng thuốc giảm đau ít kết quả. Có thể kèm theo đau đầu, tê cóng, hội chứng Raynaud, đau đại tràng kích thích.

Điều trị bằng các thuốc giảm đau chống viêm không steroid, thuốc giãn cơ, corticoid ít có kết quả. Dùng amitryptilin với tác dụng tiết serotonin cho kết quả tốt. Tập cho bệnh nhân tái thích ứng với lao động, liệu pháp vận động nhẹ nhàng, tắm ngâm nước nóng, xoa bóp, thư giãn, chườm nóng tại chỗ… có tác dụng hoạt hóa hệ thống endorphin làm giảm đau và ổn định tinh thần.

Nguồn Suckhoedoisong.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
DMCA.com Protection Status