Viện điện tử

Hội chứng Raynaud

(ĐTĐ) – Mùa đông, thỉnh thoảng các ngón tay, ngón chân của tôi đột nhiên trắng bệch, cứng ngắc và lạnh buốt, rồi chuyển sang tím. Sau vài phút thì hồng hào trở lại. Tôi mắc bệnh gì vậy? (Trần Thu Huyên – Lai Châu)

Hội chứng Raynaud

Có thể bạn mắc chứng bệnh mà y học gọi là “hội chứng Raynaud” với các đặc trưng: ngón tay, ngón chân bỗng nhiên trắng bệch, lạnh, khó cử động, khó tiếp xúc. Sau vài phút da sẽ trở nên tím xanh, vẫn lạnh, có cảm giác tê bì. Rồi chỉ vài phút sau ngón tay đỏ hồng trở lại. Nguyên nhân của bệnh là thiếu máu cục bộ nhiều giai đoạn ở các đầu ngón tay, ngón chân. Hiện tượng trắng tái của các ngón là hậu quả của sự co thắt các động mạch đầu ngón. Các mao mạch và tĩnh mạch vẫn giãn ra suốt trong pha thiếu máu cục bộ và máu bị khử ôxy tạo nên hiện tượng tái xanh. Khi được sưởi ấm trở lại, dòng máu vào các động mạch và mao mạch ngón tăng lên đột ngột. Sự “xung huyết phản ứng” này làm cho ngón tay chuyển màu đỏ tươi, đồng thời bệnh nhân còn có cảm giác nhịp đập và đau. Bệnh hay xảy ra và rõ rệt hơn vào mùa đông vì thời tiết lạnh khiến các mạnh máu co thắt nhiều hơn gây ra tình trạng thiếu máu cục bộ rõ rệt hơn. Nhưng trong nhiều trường hợp, đó là hậu quả của một số bệnh như xơ cứng bì, viêm cơ bì hoặc viêm đa cơ, xơ vữa động mạch đầu chi, luput ban đỏ hệ thống, hội chứng ngực thoát, tăng áp lực động mạch phổi nguyên phát… Bạn nên đi khám bệnh sớm, vì nếu để tình trạng trên tái diễn nhiều lần, nhiều năm sẽ dễ dẫn đến xơ da đầu ngón, cơ và xương cũng bị ảnh hưởng, có thể bị loét đầu ngón để lại sẹo chai hoặc hoại thư đốt ba, đốt hai ngược lên dần.

Nguồn Suckhoedoisong.vn
New
10.990.000
-11%
New
2.400.000
-8%
New
3.400.000
-6%
New
4.900.0006.380.000

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm

DMCA.com Protection Status