fbpx
Viện điện tử

Khi nào cần kiểm tra mật độ xương?

(ĐTĐ) – Năm nay tôi 54 tuổi, không có bệnh lý gì đặc biệt chỉ hay mất ngủ. Sắp tới tôi định đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, tôi thường làm các xét nghiệm máu, Xquang tim phổi, siêu âm ổ bụng nhưng chưa lần nào đo mật độ xương. Có người khuyên tuổi của tôi nên kiểm tra xương, xin hỏi bác sĩ tôi có cần làm điều đó không? (Nguyễn Thành Chung – Thái Bình)

 

Trả lời:

Rất nhiều phụ nữ tuổi mãn kinh bị các chứng đau xương khớp. Người ta ước tính có tới 30% phụ nữ sau mãn kinh bị giảm mật độ xương. Toàn bộ cuộc đời một phụ nữ sẽ mất khoảng 35% xương đặc và khoảng 50% xương xốp trong khi nam giới chỉ mất khoảng 2/3 khối lượng nói trên. Hậu quả này làm cho nhiều phụ nữ dễ bị gãy xương, trong đó nguy hiểm nhất là gãy cổ xương đùi, gãy xương sống. Kết quả đo mật độ xương tương quan chặt chẽ với nguy cơ gãy xương. Những người có mật độ xương thấp nguy cơ gãy xương đốt sống tăng lên gấp 2 hoặc 3 lần.

Khi nào cần kiểm tra mật độ xương?

Để bảo vệ sức khỏe, những phụ nữ cần đo mật độ xương thường là: tất cả phụ nữ sau mãn kinh, có nguy cơ loãng xương (tiền sử bị gãy xương, cân nặng thấp, hút thuốc lá, tiền sử gia đình có người bị gãy xương); tất cả phụ nữ trên 65 tuổi, không cần chú ý đến các yếu tố nguy cơ; các bệnh nhân điều trị thuốc có chứa corticoid, nhất là người sử dụng lâu dài thuốc có chứa thành phần này; phụ nữ sau mãn kinh bị gãy xương; những người sử dụng hormon thay thế trong thời  gian dài; phụ nữ mãn kinh trước tuổi 40 hay mãn kinh vì điều trị bệnh nào đó; phụ nữ mãn kinh có những bệnh lý như cường giáp, suy sinh dục kéo dài, cường vỏ thượng thận…; người đang phải điều trị glucocorticoid kéo dài; những người có bất thường cột sống… Với độ tuổi của bác thì cũng cần đi kiểm tra mật độ xương để phòng tránh những nguy cơ của loãng xương tốt hơn.

Nguồn Suckhoedoisong.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status