fbpx
Viện điện tử

Ngăn ngừa cong vẹo cột sống ở trẻ em

(ĐTĐ) – Những dấu hiệu nào cho biết trẻ bị vẹo cột sống, thưa bác sĩ? Làm thế nào để phòng chứng này cho trẻ? (Hoàng Trang – Nam Định)

 

Bình thường, cột sống của trẻ thẳng hàng khi nhìn từ cổ xuống lưng và thắt lưng. Nhìn ngang, cột sống hơi cong ở lưng và ưỡn bình thường ở thắt lưng. Nếu bị tật vẹo cột sống, nhìn phía sau khi trẻ đứng thẳng sẽ thấy vai xệ một bên, lồng ngực nhô lên một bên, có thể kèm theo vùng hông – thắt lưng nhô phía bên kia; xương chậu và háng cao hơn bên kia; cột sống lệch sang bên. Cho trẻ cúi thắt lưng, nhìn phía sau sẽ thấy rõ lồng ngực hay hông thắt lưng nhô lên một hay hai bên.

Ngăn ngừa cong vẹo cột sống ở trẻ em

Hình ảnh X quang vẹo cột sống (Ảnh minh họa)

Vẹo cột sống có thể xảy ra ở mọi độ tuổi. Giai đoạn dậy thì trẻ dễ bị vẹo cột sống nhất. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vẹo cột sống như: bẩm sinh; vẹo cột sống kèm theo các bệnh lý tuỷ sống hay thần kinh cơ (bướu đa sợi thần kinh, rỗng tuỷ sống, thoát vị hạnh nhân tiểu não, di chứng sốt bại liệt…); không rõ nguyên nhân. Khi phát hiện con bị chứng vẹo cột sống, bạn nên sớm đưa cháu đi khám chuyên khoa cột sống hay chấn thương chỉnh hình. Khám càng sớm thì kết quả điều trị sẽ tốt hơn. Phương pháp điều trị tuỳ thuộc vào mức độ vẹo cột sống của trẻ. Trẻ bị vẹo cấp độ nhẹ thì chỉ cần tập luyện, vật lý trị liệu. Nặng hơn thì phải phẫu thuật chỉnh hình.

Nguồn Suckhoedoisong.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status