fbpx
Viện điện tử

Thế nào là thoái hóa khớp?

(ĐTĐ) – Tôi bị đau khớp gối, đi khám được biết là bị thoái hóa khớp gối. Thế nào là thoái hóa khớp, thưa bác sĩ? (Nguyễn Văn Lâm – Nghệ An)

 

Trả lời:

Thoái hóa khớp là quá trình lão hóa sụn, xương, tổ chức ở khớp và quanh khớp, phối hợp với tình trạng chịu áp lực cao, quá tải lâu ngày, thường gặp ở khớp gối, cột sống thắt lưng, cột sống cổ.

Thế nào là thoái hóa khớp?

Triệu chứng gồm: đau tại khớp, đau kiểu viêm, nghỉ ngơi vẫn đau, có thể có phản ứng tiết dịch gây tràn dịch khớp. Hạn chế vận động: cứng và khó cử động khớp vào buổi sáng. Có dấu hiệu lạo xạo khi vận động (đặc biệt ở khớp gối). Teo cơ do ít vận động. Biến dạng khớp chậm, do hiện tượng mọc thêm xương, phù nề tổ chức quanh khớp, lệch trục khớp. Chụp Xquang, chụp cắt lớp vi tính, nội soi phát hiện các tổn thương của mô sụn, khớp. Điều trị: vật lý trị liệu, tập thể dục nhẹ nhàng, nghỉ ngơi khi đau, chống gậy khi đi. Giảm cân, tránh ngồi xổm, xách nặng… Thuốc có thể dùng gồm: giảm đau acetaminophen là thuốc chọn lọc đầu tay, liều dùng có thể đến 3g/ngày và có thể sử dụng lâu dài. Thuốc giãn cơ; corticosteroid. Thuốc làm chậm quá trình thoái hóa và bồi dưỡng sụn khớp: glucosamine… Phẫu thuật để chỉnh lại trục khớp háng hoặc gối; thay khớp đối với bệnh nhân thoái hóa khớp nặng, không đáp ứng với mọi phương pháp điều trị nội khoa.

Nguồn Suckhoedoisong.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status