fbpx
Viện điện tử

Tổn thương sụn chêm có nguy hiểm?

(ĐTĐ) – Sau một tai nạn giao thông, chân tôi bị sưng nề đầu gối, kết quả chụp phim cho thấy tôi bị tổn thương sụn chêm. Hiện tại tôi đang phải bó bột. Xin hỏi bác sĩ tổn thương sụn chêm có nguy hiểm không? (Nguyễn Văn Trực – Nam Định)

 

Trả lời:

Sụn chêm hoạt động như các giảm xóc, hấp thu và truyền lực đều từ lồi cầu xương đùi xuống xương chày, làm giảm sang chấn sụn khớp. Sụn chêm góp phần tạo nên sự vững chắc cho khớp gối.

Tổn thương sụn chêm có nguy hiểm?

Sụn chêm khớp gối

Hậu quả của tổn thương sụn chêm: hậu quả tức thời có thể gây đau, sưng nề kèm theo hạn chế vận động khớp gối. Làm giảm cơ năng khớp gối do đó lâu dần gây teo cơ tứ đầu đùi (teo cơ thường xảy ra vào tuần thứ 3 sau chấn thương). Trong một số trường hợp rách sụn chêm kiểu bucket-handle, mảnh sụn rách có thể kẹt vào khe khớp gây kẹt khớp phải mổ nội soi cấp cứu cắt sụn chêm. Mặt khác khi sụn chêm bị tổn thương làm tăng lực tỳ đè trực tiếp từ lồi cầu xương đùi xuống mâm chày, cộng với quá trình viêm của khớp gây tổn thương sụn khớp… là nguyên nhân của thoái hóa khớp sau này. Nếu tình trạng bệnh của anh không thuyên giảm sau tháo bột thị cần phải đến các chuyên khoa chấn thương, chỉnh hình để điều trị kịp thời.

Nguồn Suckhoedoisong.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
DMCA.com Protection Status