fbpx
Viện điện tử

Trị loãng xương – Thuốc gì?

(ĐTĐ) – Bà tôi năm nay 65 tuổi, thường xuyên bị đau mỏi xương khớp, đi lại khá khó khăn. Cách đây 3 năm, bà tôi bị gãy xương và phải bó bột, khi chụp phim, bác sĩ bảo bà tôi bị loãng xương. Gần đây, tôi có thấy nói về một loại thuốc loãng xương là Aclasta, chỉ cần truyền 1 lần và có tác dụng trong 1 năm. Bà tôi ngại uống thuốc nên rất thích loại thuốc truyền này. Vậy thuốc có cơ chế tác dụng như thế nào, tác dụng phụ ra sao, bà tôi có thể sử dụng được không? ( Đỗ Văn Phúc – Lạng Sơn)

 

Loãng xương là tình trạng mật độ canxi và khoáng chất trong xương suy giảm, làm cho xương trở nên giòn, xốp, dẫn đến nguy cơ gãy xương tăng cao. Những đối tượng có nguy cơ cao là người cao tuổi và phụ nữ sau mãn kinh.

Trị loãng xương – Thuốc gì?

Aclasta 5mg là biệt dược có chứa hoạt chất acid zoledronic, là một chất thuộc nhóm bisphosphonat, có tác dụng đối với bệnh nhân loãng xương do làm ức chế tế bào hủy xương. Thuốc làm giảm 70% nguy cơ gãy xương sống và 28% nguy cơ tử vong sau gãy xương. Bình thường, khi sử dụng các thuốc nhóm bisphosphonat dạng uống, bệnh nhân phải uống khi đói, uống nhiều nước, sau khi uống phải ngồi hoặc đứng 30 phút vì thuốc có thể gây viêm thực quản và loét dạ dày. Dùng thuốc dạng tiêm truyền trực tiếp vào tĩnh mạch có thể khắc phục được nhược điểm này. Hơn nữa, thuốc chỉ cần truyền 1 lần/năm nên thích hợp với bệnh nhân ngại uống thuốc hoặc không thể uống thuốc và cũng tránh trường hợp bệnh nhân không tuân thủ điều trị bỏ thuốc giữa chừng.

Tuy nhiên, thuốc cũng có một số nhược điểm: 55% trường hợp bị đau cơ – tác dụng phụ hay gặp nhất; 44% bị sốt và nôn; trên 20% có dấu hiệu mệt mỏi, tiêu chảy, ho…

Với trường hợp của bà bạn, dùng thuốc tiêm truyền có thể phù hợp hơn dùng theo đường uống. Tuy nhiên, bạn nên đưa bà đi khám để biết được mức độ loãng xương như thế nào, có bị dị ứng với thuốc trước đó chưa, có thể sử dụng được thuốc này hay không và để được tư vấn cụ thể hơn về các thuốc khác cũng như các biện pháp khác bên cạnh việc sử dụng thuốc.

Nguồn Suckhoedoisong.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

Original price was: 3.600.000₫.Current price is: 3.290.000₫.
10.990.000
Mua
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

Original price was: 3.700.000₫.Current price is: 3.490.000₫.
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status