fbpx
Viện điện tử

Viêm khớp ở thiếu niên

(ĐTĐ) – Cháu năm nay 15 tuổi, khi đi khám bệnh ở Bệnh viện Nhi đồng Biên Hòa, Đồng Nai được các bác sĩ chẩn đoán bị viêm khớp mãn thiếu niên. Khi đi khám ở Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM thì bác sĩ cười bảo mẹ cháu “cưới vợ cho nó là hết” (ý muốn bảo lớn lên là hết).

Tình trạng bệnh của cháu là:

+ Kết quả xét nghiệm máu lắng là 85/102, điện di đạm bình thường

+ Lúc đầu đau ở khớp háng bên trái bây giờ chuyển sang hai khớp gối (cả hai khớp gối đau cùng lúc), khớp háng thì đã hết đau.

Thưa bác sĩ, bệnh có nguy hiểm, lớn lên có hết không? (Một bạn đọc)

 

Trả lời:

Có rất nhiều loại viêm khớp ở lứa tuổi của em. Bệnh của em có tên là viêm khớp dạng thấp ở thiếu niên (juvenile rheumatoid arthritis) xảy ra ở trẻ dưới 16 tuổi. Bệnh này không rõ nguyên nhân, được xếp loại là bệnh tự miễn. Do hệ thống bạch cầu của cơ thể không phân biệt đâu là bạn đâu là thù nên sinh ra các chất hóa học bảo vệ cơ thể, nhưng lại làm tổn hại các mô bình thường gây đau và viêm.

Viêm khớp ở thiếu niên

Các khớp bàn tay của một thiếu niên đang bị viêm – Ảnh: BS Trọng Anh

Bệnh chia ra nhiều thể: viêm ít hay nhiều khớp, hoặc ảnh hưởng cả các cơ quan khác ngoài khớp. Viêm càng nhiều khớp thì mức độ bệnh càng nặng. Nên được chẩn đoán chính xác và xử trí sớm để tránh những biến chứng tàn phá khớp nặng nề.

Bác sĩ chuyên khoa sẽ chẩn đoán dựa trên bệnh sử, khám lâm sàng và các xét nghiệm máu miễn dịch, chụp X-quang khớp. Xét nghiệm máu lắng VS không đủ để kết luận chính xác bệnh này nhưng có giá trị góp phần theo dõi bệnh.

Mục tiêu điều trị gồm giảm đau kháng viêm, làm chậm và ngăn ngừa sự phá hủy khớp, đảm bảo chức năng vận động khớp nhằm giúp xương khớp tăng trưởng tốt tới tuổi trưởng thành. Bệnh này điều trị gồm uống thuốc kháng viêm hoặc corticoid, tập vật lý trị liệu, thể dục ngừa biến chứng khớp và có lối sống phù hợp.

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

Bên cạnh việc phải tuân thủ điều trị thuốc, vật lý trị liệu và theo dõi sát sao tại cơ sở y tế chuyên khoa, cha mẹ và thầy cô phải khuyến khích các em có một cuộc sống năng động với các môn thể dục thể thao phù hợp, đều đặn như đi bộ, bơi lội, đạp xe nhằm tránh cứng khớp, khỏe cơ bắp và tăng sức đề kháng. Luôn khởi động kỹ trước khi tập luyện và tập vừa sức, tăng dần cường độ và thời gian. Và không quên tập thêm các bài tập thể dục đặc hiệu cho khớp làm giảm phụ thuộc thuốc, làm khớp chắc khỏe, linh hoạt. Các bài tập này có thể tham khảo trên website www.bacsianh.com.

Ngoài ra, một chế độ ăn kiêng thích hợp giàu canxi, kiểm soát cân nặng và đầy đủ các chất vitamin, vi lượng cũng rất quan trọng.

Tiến triển của bệnh rất tốt nếu được điều trị và theo dõi sát trước tuổi trưởng thành. Nếu để khớp bị tàn phá nhiều hoặc di chứng có thể dẫn đến tàn phế sau này.

Chúc em khỏe mạnh và điều trị tốt.

Nguồn Tuoitre.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status