fbpx
Viện điện tử

Viêm khớp still ở trẻ em

(ĐTĐ) – Xin cho biết về viêm khớp Still, bệnh này nghe nói chỉ xảy ra ở trẻ em không xảy ra ở người lớn. Nguyên nhân gây bệnh là gì? Làm sao để có thể phát hiện sớm vì nghe nói bệnh này nguy hiểm? (Nguyễn Châu Giang – Long An)

 

Khi nói đến bệnh khớp ở trẻ em, người ta thường hay nghĩ đến bệnh thấp khớp cấp hay thấp tim. Tuy nhiên, một bệnh lý khác cũng thường gặp và thậm chí cũng có thể gây nhiều biến chứng không kém đó là bệnh viêm khớp mãn tính ở thiếu niên (thể bệnh toàn thân còn gọi là bệnh Still).

Viêm khớp still ở trẻ em

Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 16 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh giữa nữ và nam thay đổi tùy theo từng thể bệnh. Cơ chế gây viêm khớp mãn tính ở thiếu niên vẫn còn chưa được biết rõ. Người ta chỉ ghi nhận sự hiện diện của một số kháng thể miễn dịch tùy theo thể bệnh: HLA B27 trong 90% các trường hợp viêm khớp cột sống ở trẻ em, kháng thể kháng nhân (ANA) trong thể tổn thương ít khớp hay yếu tố thấp (RF) trong thể tổn thương nhiều khớp.

Trong bệnh viêm khớp mãn tính sẽ hay gặp tình huống sau: trẻ thường bị sốt dao động, mệt mỏi, đau nhức cơ toàn thân và các triệu chứng này không giảm khi dùng aspirine liều thông thường. Trẻ có thể bị nổi mẩn đỏ ở thân mình và các gốc chi nhưng các mẩn đỏ này mất rất nhanh. Triệu chứng viêm khớp có thể xảy ra ngay từ đầu hay sau vài ngày, thường là trẻ bị sưng đau các khớp cổ tay, khớp gối và mắt cá chân cả hai bên. Các tổn thương khác cũng có thể gặp như trẻ bị nổi hạch, gan lách to, viêm đa màng như tràn dịch màng phổi,viêm màng tim hay viêm cầu thận. Xét nghiệm máu cho thấy tăng cao bạch cầu (chủ yếu là bạch cầu đa nhân trung tính), giảm tiểu cầu, thiếu máu.

Bệnh nhân cần phải được khám và điều trị ở bác sĩ chuyên khoa khớp vì có thể trẻ bị thể bệnh nặng gây nguy hiểm.

Nguồn Suckhoedoisong.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status