fbpx
Viện điện tử

Viêm khớp vì bệnh lý đường sinh dục?

(ĐTĐ) – Tôi năm nay 27 tuổi, đã có gia đình, bị bệnh viêm sinh dục do Chlamydia và đang điều trị, nhưng mấy ngày gần đây tôi có hiện tượng đau khớp cổ chân, các ngón chân. Tôi đọc tài liệu thấy nói mối quan hệ giữa hai bệnh lý này, xin bác sĩ cho lời khuyên? (Trần Thị Thương – Bắc Giang)

 

Trả lời:

Viêm khớp do Chlamydia trachomatis là bệnh thường gặp nhất trong nhóm bệnh viêm khớp phản ứng có nguồn gốc lây lan từ đường tiết niệu sinh dục. Bệnh có mối liên quan đến yếu tố kháng nguyên hòa hợp tổ chức HLA-B2, thường gặp ở người trẻ, không có sự khác biệt về giới. Biểu hiện bệnh đa dạng, mang tính chất hệ thống chứ không chỉ giới hạn ở tổn thương khớp. Bệnh có biểu hiện viêm một hoặc vài khớp chủ yếu ở chi dưới, không đối xứng, đau thắt lưng nhất là vùng khớp cùng chậu, xuất hiện 4-8 tuần sau quan hệ tình dục với người bị viêm đường sinh dục – tiết niệu. Có thể có viêm điểm bám gân như gân Achille, cân gan bàn chân, mào chậu… thời gian mắc bệnh có thể kéo dài từ vài tuần, vài tháng đến vài năm. Bệnh có thể khỏi hoàn toàn, tuy nhiên có thể hay tái phát. Sử dụng phối hợp các thuốc chống viêm không steroid như diclofenac, piroxicam, meloxicam, các celecoxib… với sulfasalazin cho hiệu quả tốt. Kháng sinh thường được dùng kéo dài nhiều tháng như nhóm quinolon, tetracyclin… ngăn chặn bệnh diễn biến sang mạn tính. Bạn nên đi khám bệnh tại các chuyên khoa khớp để được đánh giá và điều trị đúng.

Nguồn Suckhoedoisong.vn

 

-5%
10.990.000
-12%
2.290.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm

DMCA.com Protection Status