fbpx
Viện điện tử

Xương chậu lệch không ảnh hưởng đến việc mang thai

(ĐTĐ) – Em 27 tuổi. Năm 12 tuổi, em bị tai nạn gãy xương đùi phải nên đã phẫu thuật xếp xương.Đến nay, dù chân em bình thường nhưng phát triển không đều, chân phải ngắn hơn chân trái khoảng 5 cm. Việc này kéo theo xương chậu của em bị lệch, nghiêng về bên phải. Em đã “sống chung” với tình trạng này gần 15 năm nay.

Em nghĩ chắc có lẽ cả cột sống của em cũng bị vẹo theo! Hiện tại, em đã có gia đình, 2 lần có thai đều bị lưu. Em đã làm các xét nghiệm để tìm nguyên nhân, nhưng tất cả đều bình thường. Nghe nói xương chậu bị dị dạng rất ảnh hưởng đến việc mang thai nhưng em không biết ảnh hưởng như thế nào, mong bác sĩ tư vấn cho em rõ hơn. Ngoài ra, xương chậu lệch như thế có phải là nguyên nhân gây thai lưu hay không vì thai của em cứ đến 6-7 tuần là ngừng phát triển. Xin cám ơn bác sĩ. (shirozinzin)

Trả lời:

Shirozinzin thân mến,

Trước hết, xin chia sẻ cùng bạn những khó khăn bạn gặp phải trong cuộc sống. Xương chậu bạn lệch là do mắc phải sau tai nạn chứ không phải do bẩm sinh. Vì vậy, đây không phải là bệnh lý xương do di truyền.

Xương chậu lệch không ảnh hưởng đến việc mang thai

Với xương chậu lệch, người phụ nữ vẫn có thể mang thai bình thường. Khi thai lớn, đi lại sẽ khó khăn và dễ đau lưng hơn. Ở người có khung chậu bị lệch, nếu sinh đường âm đạo sẽ khó khăn do đường ra của thai nhi bị hạn chế, vì vậy hầu hết là mổ lấy thai trừ trường hợp thai quá nhỏ.

Nguyên nhân thai lưu sớm (< 12 tuần) không phải do khung chậu lệch. Thông thường, những nguyên nhân có thể gây thai lưu là: sai lệch nhiễm sắc thể, nhiễm trùng, nhiễm siêu vi giai đoạn sớm, bệnh nội tiết, những bất thường về yếu tố miễn dịch, yếu tố môi trường… Và khoảng 25% vẫn chưa rõ nguyên nhân.

Chúc thai kỳ lần sau của bạn tốt đẹp.

(*) Trưởng Khoa Khám thai, BV Từ Dũ TP.HCM
Nguồn Phunuonline.com.vn
Dieutridau.com – Bạn Shirozinzin và những người tương tự có biểu hiện lệch chi, lâu ngày có thể làm vẹo khung chậu. Phương pháp đơn giản nhất để xử lý lệch chi là đến các của hàng đóng giày dép đặt đóng 1 đôi giày hoặc dép có chiều cao lệch nhau bằng với độ lệch của hai chân. Khi bạn đi đôi giày (dép) này, chiều cao các chân sẽ được bù trù để bằng nhau, như vậy là bạn đã có thể đi lại bình thường rồi.

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status