fbpx
Viện điện tử

Chữa đau nửa đầu bằng Pin ?

(ĐTĐ) – Chứng đau nửa đầu (migraine) thường giai dẳng và khó trị, thực sự gây ra cho con người nhiều phiền toái. Những người không mắc chứng bệnh này thật may mắn.

Đây là triệu chứng rất phức tạp, qua một thời gian nhiều người không thấy triệu chứng giảm nhẹ, thậm chí không thể chịu đựng được nữa phải cầu cứu đến những loại thuốc giảm đau. Nhưng hiện nay, các nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng, bằng cách đặt một nguồn điện ổn định tác động vào não bộ thông qua các điện cực gắn ở da đầu có thể ngăn chặn những cơn đau tương tự hoặc có thể giảm cường độ và thời gian của mỗi cơn đau.

Theo Trung tâm nghiên cứu về cơn đau nửa đầu, 36 triệu người Mỹ bị mắc chứng bệnh này, trong số đó 14 triệu người ngày nào cũng phải trải qua những cơn đau đầu như vậy. Mặc dù hiện đã có một số phương pháp giúp giảm đau, nhưng thực tế trung bình một người có thể bị hơn 15 cơn đau một tháng, cộng thêm các thiết bị điều trị cồng kềnh khó sử dụng, dẫn tới việc điều trị cực kì khó khăn.

Một vài công nghệ sử dụng các kích thích não bộ từ sâu bên trong, nhưng cần phải phẫu thuật để cấy các điện cực vào não, sẽ rất phức tạp và nhiều tai biến. Công nghệ mới được nghiên cứu, sử dụng dòng điện một chiều để kích thích qua hộp sọ (transcranial direct current stimulation – tDCS), chỉ cần sử dụng điện cực gắn trên da. Công nghệ này trước đây vẫn được sử dụng để chữa một số bệnh về rối loạn tâm lý, hay phục hồi lại chức năng vận động cho những bệnh nhân bị đột quỵ; cách này thực tế rất an toàn và dễ sử dụng. Ngoài ra nó cũng có thể tăng khả năng toán học của người sử dụng tới 6 tháng.

Một đội, gồm Dr. Marom Bikson, giáo sư về y sinh học của trường CCNY’s Grove School of Engineering, Dr. Alexandre DaSilva tại trường University of Michigan School of Dentistry và Dr. Felipe Fregni tại trường Đại học Y khoa Harvard, khám phá ra rằng kích thích liên tục các tDCS có thể giảm thời gian và cường độ các cơn đau nửa đầu đi 37%.

“Chúng tôi phát triển công nghệ này để giúp các kích thích điện vào sâu được trong não bộ,” giáo sư Bikson nói. “Giảm được 30% cơn đau là đã có thể cải thiện chất lượng sống của các bệnh nhân rất nhiều”.

Chữa đau nửa đầu bằng Pin ?

Theo các thành viên trong đội, tDCS tác động vào mạng lưới nhận biết đau của não bộ, đó là một tập hợp các kết nỗi giữa các vùng của não bộ liên quan tới sự nhận cảm và điều chỉnh cơn đau. Đội cho biết công nghệ này có vẻ như đã đảo ngược lại những thay đổi sâu trong não bộ gây ra bởi đau nửa đầu mạn tính, ví dụ như tăng nhạy cảm với các kích thích đau đầu,…

Tình trạng đau đầu được cải thiện đáng kể sau 4 tuần điều trị, tác dụng của nó còn kéo dài vài tháng tiếp theo. Tác dụng phụ duy nhất được ghi lại là xuất hiện dị cảm nhẹ. Giáo sư Bikson cho biết bệnh nhân có thể sử dụng hệ thống điều trị này hàng ngày để tránh xuất hiện những cơn đau, hoặc có thể sử dụng một cách định kì.

“Bạn có thể đi khắp nơi và mang thiết bị đi cùng, hay là để trong ngăn kéo hoặc túi xách. Thiết bị nhỏ gọn này được vận hành bởi một viên pin 9 vôn và có thể sử dụng tại nhà”, giáo sư Bikson đã hình dung đến một thiết bị tương tự trong tương lai mà kích cỡ chỉ giống như chiếc iPod.

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000

Đội đang có dự định sẽ mở rộng nghiên cứu trên lâm sàng và hy vọng sẽ sớm đưa sản phẩm ra thị trường trong một vài năm tới.

Kết quả nghiên cứu đã được đăng lên báo Headache.

Theo City College of New York – Nguồn Genk.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
DMCA.com Protection Status