fbpx
Viện điện tử

Có thể chữa đau nửa đầu bằng nam châm?

Bạn đọc Nguyễn Thị T.L. , 43 tuổi, đại diện cho một số thành viên câu lạc bộ Sống khoẻ (Tân Phú, TP.HCM) gửi email cho chuyên trang Khoẻ & Vui cho biết bà và một số thành viên trong câu lạc bộ bị chứng đau nửa đầu: “Tôi nghe nói thế giới đã dùng nam châm để chữa bệnh đau nửa đầu rất hiệu quả, không đau và cũng không chảy máu. Tại Việt Nam, nghe nói ở ngoài Bắc có người khỏi bệnh đau đầu nhờ liệu pháp nam châm. Xin hỏi liệu pháp này có hiệu quả thật không?” Chúng tôi ghi nhận ý kiến của các chuyên gia trả lời cho câu hỏi của bà Lan.

PGS.TS.BS Nguyễn Hữu Công (phó khoa thần kinh đại học Y Phạm Ngọc Thạch TP.HCM):

Không có trong y học chính thống

Trong các phương pháp chữa đau đầu, tôi không được biết có phương pháp dùng nam châm. Trong y học, có phương pháp kích thích từ trường xuyên sọ (trancranial magnetic stimulation) dùng để chẩn đoán và chữa bệnh. Người ta thấy dùng một đợt từ trường xuyên sọ có thể làm giảm triệu chứng trầm cảm. Bệnh trầm cảm, như đã biết, có thể gây đau đầu nặng nề ê ẩm, người ta còn gọi là đau đầu căng cơ. Nhưng nên nhớ đau đầu không phải là triệu chứng chính của bệnh trầm cảm, mà là giảm và mất hứng thú, mệt mỏi vô cớ, rối loạn giấc ngủ và rối loạn ăn uống, có những ý nghĩ tự hạ thấp mình hoặc thậm chí tự sát.

Có thể chữa đau nửa đầu bằng nam châm?

Vì vậy, có thể nói, y học chính thống không có phương pháp dùng nam châm chữa đau đầu, đây đó có những nghiên cứu lẻ tẻ về vấn đề này, nhưng chưa được y giới công nhận rộng rãi.

ThS.BS Lê Hoàng Sơn (khoa y học cổ truyền, bệnh viện đại học Y dược TP.HCM):

Không phải là liệu pháp thực sự

Thông tin dùng nam châm để chữa bệnh đau nửa đầu không được kiểm chứng. Từ lâu, tại Việt Nam đã có một số thầy thuốc thử mày mò áp dụng phương pháp này nhưng không kết quả. Một vài người vì lợi nhuận đã “thần thánh hoá” nó quá mức. Có thể nói đây chỉ là phương pháp kinh nghiệm của một vài cá nhân, chứ không phải là một liệu pháp thật sự; thuộc y học kinh nghiệm, không có nền tảng lý thuyết, cũng như chưa có nghiên cứu khoa học và không được ngành y áp dụng trong điều trị thực tế. Đã có nhiều nhà nghiên cứu nước ngoài nghiên cứu nhưng không hiệu quả.

Liệu pháp nam châm thuộc lĩnh vực vật lý trị liệu, bệnh nhân có thể thử áp dụng vì khá an toàn. Tuy nhiên, để điều trị đau đầu thì quan trọng nhất là phải hiểu rõ người bị bệnh thuộc loại đau nửa đầu dạng nào. Điều trị bệnh gì cũng vậy, cần phải giải quyết nguyên nhân. Đau nửa đầu có thể do thiên đầu thống, đòi hỏi điều trị có bài bản tại khoa nội thần kinh các bệnh viện, cũng có thể là hậu quả của stress hay lối sống và làm việc trí óc không hợp lý (không cho đầu óc nghỉ ngơi, thức quá khuya…) Vấn đề trước tiên để điều trị đau nửa đầu là giải quyết nguyên nhân chứ không phải là chọn liệu pháp nào.

Nguồn Sgtt.vn
-5%
10.990.000
-12%
2.290.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm

DMCA.com Protection Status