fbpx
Viện điện tử

Khó tin những ca cấp cứu từ buồng massage

(ĐTĐ) – Các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh, chuyên điều trị về cột sống tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM chứng kiến không ít trường hợp vào cấp cứu và bị liệt do đi massage.

Liệt hai chân vì…massage

Ngày 22/5/2012, trao đổi với P.V VietNamNet, bác sĩ Nguyễn Ngọc Khang, Phó trưởng khoa Ngoại Thần Kinh, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết cứ vài tháng lại có một, hai trường hợp nhập viện cấp cứu do đi massage, đó là chưa kể những ca đi massage về bị tổn thương nhưng ngại không dám nói.

Cách đây không lâu, bác sĩ Khang đã điều trị cho ông Trần Văn N, 53 tuổi, ngụ tại quận Tân Bình, TP.HCM. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hai chân liệt, không đi lại được.

Qua điều tra bệnh sử, bác sĩ Khang biết được ông N. từng đi massage và bị nạn trong cơ sở V. Trong khi nhân viên thực hiện thao tác dùng chân nhấn vào các đốt sống thì ông thấy đau nhói. Ông đã yêu cầu cô nhân viên kia dừng lại và bỏ về. Về đến nhà, 4 tiếng sau, hai chân của ông N. yếu dần và liệt hẳn.

Khó tin những ca cấp cứu từ buồng massage

Massage không đúng cách dễ gây họa. (ảnh minh họa)

Qua chụp phim, các bác sĩ nhận thấy ông N. đã bị chèn ép tủy ngực cấp. Bệnh nhân bị tụ máu ngoài màng cứng từ đốt sống số 6 tới đốt sống số 10.

Để cứu ông N. khỏi nguy cơ tàn phế, các bác sĩ khoa Ngoại Thần Kinh đã mổ cấp cứu, cắt bỏ hai cung của đốt sống số 8, 9 vùng ngực để lấy máu tụ trong lòng ống sống và ngoài tủy, giải áp tủy.

Sau khi phẫu thuật 2 ngày, rất may chân của ông N. cử động lại được. Ông đã chuyển về bệnh viện tuyến cơ sở để điều trị tiếp.

Ngoài trường hợp của ông N., bác sĩ Khang cũng từng gặp một ca chuyển đến cấp cứu ngay trong lúc làm massage. Bệnh nhân tên Hùng, 40 tuổi, ngụ tại quận 5.

Anh Hùng may mắn không bị chèn ép tủy nhưng kết quả chẩn đoán bị giãn dây chằng cổ và tổn thương mặt khớp đốt sống ngực.

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000

“Tôi để ý thấy thông thường khi giẫm lưng các cô nhân viên massage hay dùng ngón chân nhấn vào khớp nối giữa các đốt sống để làm giãn dây chằng, đem lại cảm giác sảng khoái cho khách. Điều này là phản khoa học. Ở những nơi massage uy tín người ta không bao giờ nhấn trực tiếp vào đốt sống. Nhân viên massage sẽ giẫm lên hai bên cạnh cột sống, dùng ngón chân miết xuôi theo các dẻ sườn.” – Bác sĩ Khang nói.

Từ đó, bác sĩ Khang cảnh báo người dân không nên để giẫm lưng khi đi massage, hãy massage ở những cơ sở uy tín, đặc biệt không nhờ con giẫm lưng ở nhà bởi trẻ con vô tình chạy, nhảy có thể làm tổn thương đến cột sống.

“60 kg đè lên thì chết chắc”

Bác sĩ Khang nhận định những ca bị tai nạn do massage đa phần là nam giới ở độ tuổi trung niên. Hầu hết khi nhập viện, các tổn thương của họ là ở đốt sống vùng ngực (đốt sống ở vị trí này ít vận động, không chịu được áp lực mạnh.)

PGS – TS – BS Nguyễn Văn Thắng, chuyên khoa Xương khớp, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM cũng nhận định tình trạng người dân lạm dụng việc massage, đi massage không đúng cách là quá nguy hiểm.

“Giẫm lưng không đúng cách có thể làm hai mấu gai đốt sống giập lên nhau, làm giập nát mô mềm, vỡ mạch máu, tổn thương dây thần kinh, nhẹ thì bị liệt tạm thời, còn nặng sẽ đứt ngang tủy sống và liệt vĩnh viễn” – Tiến sĩ Thắng cho biết.

Ngoài ra, khi giẫm lưng massage, theo tiến sĩ Thắng tương quan về trọng lượng cơ thể hết sức quan trọng: “Ông khách chỉ có 40 kg mà cô nhân viên giẫm lưng nặng tới 60 kg thì…chết là đương nhiên rồi.”

Tiến sĩ Thắng khuyên người dân phải biết lựa chọn loại hình thư giãn, thể thao phù hợp với lứa tuổi. Đối với những người cao tuổi chỉ nên làm những bài massage đơn giản, nhẹ nhàng.

Nguồn Vietnamnet.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
DMCA.com Protection Status