Điều trị đau .com
084 589 8686

(ĐTĐ) - Chứng can dương thượng cang là chứng bệnh thường gặp ở người cao tuổi; phần nhiều do âm không chi phối được dương của tạng can dẫn đến can không tàng được huyết, tâm phải làm việc. Nguyên nhân chủ yếu là do lớn tuổi nhưng phòng thất quá độ làm tổn hao tinh khí dẫn đến mệt nhọc hoặc do nội thương tình chí căng thẳng hoặc do ăn uống không điều độ, không được nghỉ ngơi thư thái dẫn đến sinh bệnh.
 

Biểu hiện của bệnh

Bệnh nhân thường choáng váng, đầu trướng đau, hoa mắt, hay sợ ánh sáng, thích yên tĩnh, mắt nhìn không rõ, có khi buồn nôn hoặc nôn ọe, mặt đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch huyền tế hoặc huyền tế sác.

Nếu là người lớn tuổi khỏe mạnh, thường do thận tinh hư yếu mà sinh ra chứng can dương thượng cang, sinh ra tai ù, mỏi lưng, hai đùi đau đến gót chân, dễ cường dương và tiết tinh.

Đối với người nghiện rượu, thuốc lá, ăn nhiều thức ăn cay nóng, do nhiệt nung nấu hóa hỏa mà mắc chứng can dương thượng cang hoặc do can đởm thấp nhiệt, sinh chứng hiếp thống (đau hai mạng sườn), nhất là buổi sáng sau khi ngủ dậy, miệng đắng, hay nôn khan, nước tiểu đỏ, âm nang ẩm ngứa, rêu lưỡi vàng, mạch huyền sác.

Đối với nam giới là người cao tuổi, từ 64 tuổi trở lên xuất hiện chứng can dương thượng cang, thường do tuổi cao thiên quí cạn kiệt, thận khí suy yếu, thận âm, thận dương đều hư.

Nếu là phụ nữ thì chứng này thường xuất hiện sau khi mãn kinh, thận khí hư dần, hai mạch xung nhâm suy yếu, huyết hải khô cạn mà sinh chứng can dương thượng cang, có các triệu chứng: do bốc hỏa nên mặt luôn đỏ bừng, miệng khô, chóng mặt, tai ù, phiền táo không yên.

Nếu đang lứa tuổi trung niên sau một cuộc phẫu thuật cắt buồng trứng hoặc dạ con làm tổn thương xung nhâm dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, lượng kinh ít, khi có kinh thì đau bụng. Đó là do thủy không hàm được mộc mà sinh ra chứng can dương thượng cang.

Chúng tôi xin giới thiệu một số bài thuốc điều trị tùy theo từng thể bệnh để bạn đọc tham khảo và áp dụng khi cần thiết.

Chứng can dương thượng cang sinh chứng đau đầu

Triệu chứng: đau đầu từng cơn, hay cáu giận, phiền táo ngủ không yên, hai mạng sườn trướng đau, mắt đỏ, miệng đắng, mạch huyền sác.

Bài thuốc: Thiên ma câu đằng ẩm: thiên ma 12g, câu đằng 12g, thạch quyết minh 16g, chi tử 8g, hoàng cầm 10g, phục thần 12g, ngưu tất 10g, đỗ trọng 12g, ích mẫu 12g, tang ký sinh 12g. Tùy chứng trạng có thể gia thêm: cúc hoa, hạ khô thảo, khổ đinh trà. Cách dùng: Ngày uống một thang, sắc uống 3 lần trong ngày uống trước khi ăn hoặc lúc đói.

Chứng can dương thượng cang sinh ra chóng mặt

Triệu chứng: đau đầu choáng váng, hoa mắt, sợ ánh sáng, buồn nôn, thích yên tĩnh, mạch tế.

Bài thuốc: Kỷ cúc địa hoàng hoàn: thục địa 16g, hoài sơn 12g, trạch tả 8g, sơn thù 6g, đan bì 8g, bạch linh 12g, kỷ tử 12g, cúc hoa 12g, phối hợp với bài Thiên ma câu đằng ẩm. Ngày uống một thang, sắc uống 3 lần trong ngày trước khi ăn.

Chứng can dương thượng cang sinh chứng tai ù, tai điếc

Triệu chứng: hay mệt mỏi, đau lưng mỏi gối, ngủ kém, hay quên, có cảm giác nóng từng cơn, hay vã mồ hôi.

Bài thuốc: tri mẫu 12g, hoàng bá 12g, thục địa 12g, hoài sơn 12g, trạch tả 10g, đan bì 8g, bạch linh 12g, sơn thù 6g phối hợp với bài Thiên ma câu đằng ẩm. Ngày uống một thang, sắc uống 3 lần trong ngày trước khi ăn hoặc lúc đói.

Chứng can dương thượng cang do can đởm (túi mật) thấp nhiệt

Triệu chứng: hai mắt đỏ, miệng đắng, đại tiện bí kết, tiểu tiện vàng, âm nang ngứa, mạch huyền sác.

Bài thuốc: Long đởm tả can thang: long đởm thảo 16g, cam thảo 4g, chi tử 8g, hoàng cầm 10g, mộc thông 12g, sinh địa 12g, hoàng liên 6g, liên kiều 12g, trạch tả 12g, xa tiền tử 12g. Ngày uống một thang sắc uống 3 lần trong ngày, uống trước khi ăn hoặc lúc đói.

Nguồn Suckhoedoisong.vn 
Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bài viết mới

Chẩn Đoán - Điều Trị Nhiễm Khuẩn Da Và Mô Mềm

11-04-2019 Hits:114 Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Các Bệnh Cơ Xương Khớp Bộ Y tế

- Phân loại theo Hiệp hội bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ (IDSA) gồm năm loại: Nhiễm trùng bề mặt Nhiễm trùng đơn giản: chốc, viêm quầng, viêm mô tế bào. Nhiễm trùng hoại tử. Nhiễm trùng liên quan đến vết cắn của thú vật. Nhiễm trùng liên quan đến phẫu thuật và suy giảm miễn dịch. 2.   NGUYÊN NHÂN Một số tác nhân gây bệnh theo cấu trúc da và mô mềm: Cấu trúc giải phẫu Loại nhiễm khuẩn Tác nhân gây bệnh Thượng bì Thuỷ đậu, sởi Varicella zoster virus, Measles virus   Lớp keratin   Nấm da Microsporum Epidermophyton Trichophyton   Biểu bì   Chốc, loét Strep pyogenes Staphylococus aureus Hạ bì Viêm quầng Strep pyogenes Nang lông Viêm nang lông, mụn nhọt Staphylococus aureus Tuyến bã Mụn trứng cá Propionibacterium...

Read more

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CƠ XƯƠNG KHỚP - CỘT SỐNG

ĐƯỢC PHÒNG KHÁM ĐIỀU TRỊ ĐAU (PK ĐA KHOA 589 HOÀNG HOA THÁM) ÁP DỤNG

Giá cả tại phòng khám

Cột sống

Phòng khám luôn cam kết chất lượng điều trị đặt lên hàng đầu với giá cả dịch vụ theo quy định của Bộ Y tế và UBND Tp Hà Nội.

Thông thường một liệu trình điều trị 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

NSƯT Anh Thái

Tôi thường xuyên bị đau lưng do thoái hóa cột sống, nhờ điều trị châm cứu, kéo giãn tại PK 589 Hoàng Hoa Thám mà bây giờ không còn đau nữa, cám ơn các bác sĩ và y tá.

Đỗ Ngọc Huyền

Mỗi lần đến phòng khám đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, mình được phục vụ rất chu đáo và không phải chờ đợi để được khám và kết quả lâu. Mình rất thích cách làm việc đó

Mai Khánh Chi

Mình bị thoát vị đĩa đệm, đã điều trị nhiều nơi không đỡ, bác sĩ bảo có thể mình phải đi mổ, mình rất hoang mang và lo sợ. Nhưng sau khi được các bác sĩ PKĐK 589 điều trị điện châm, kéo giãn, mình đã hết đau không cần phải mổ nữa.

Liesna

Mình là người Indonesia nhưng là khách “ruột” của phòng khám, mỗi khi thấy đau lưng là mình hay qua đó để được điều trị. Nói chung là ok lắm từ thái độ phục vụ tới cách làm việc của đội ngũ nhân viên ở đó

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn