Điều trị đau .com
084 589 8686

(ĐTĐ) - Bong gân là những tổn thương dây chằng do cử động quá mức của khớp làm cho khớp sưng, đau nhức nhưng vẫn cử động được. Bất cứ khớp xương nào trong cơ thể cũng đều có thể bị bong gân nhưng thường gặp nhất là khớp cổ chân, cổ tay, khớp vai, khớp gối. Nhất là trong tập luyện thể dục thể thao và võ thuật.
 

Có 3 dạng bong gân:

1. Bong gân nhẹ: Dây chằng chỉ căng giãn chứ không đứt rách.

2. Bong gân vừa: Dây chằng đứt rách một phần.

3. Bong gân nặng: Nhiều dây chằng cùng bị đứt rách hoặc bao khớp bị rách hoặc một số cơ bị đứt rách.

Điều trị bong gân bằng Y học cổ truyền dùng thủ thuật là chính. Vì vậy thầy thuốc dùng thuốc xoa nơi đau để huyết mạch lưu thông dễ dàng, cơ gân bớt căng thẳng rồi dùng đôi tay xoa bóp (an-ma-pháp), mằn mò (mạc pháp), nắn sắp lại (thôi nã pháp) cho đúng nguyên vị rồi đắp bó thuốc, cho uống thuốc hoặc châm cứu.

Cách chữa trật khớp

Trật khớp là hai đầu khớp xương trật ra ngoài không còn ăn khớp với nhau nên không cử động được. Có thể trật ra phía trước, trật ra phía sau, trật vào trong, trật ra ngoài. Nếu trật cả ra ngoài gọi là ''toàn thoát'', nếu trật sang một bên gọi là ''bán thoát''.

Chữa trật khớp có nhiều cách khác nhau nhưng không ngoài nguyên tắc: ''Trật qua bên trái thì kéo về bên phải, trật vào trong thì kéo ra ngoài và ngược lại'' để đưa được khớp trật ra liền lại, ăn khớp với nhau nguyên trạng thì bệnh nhân sẽ hết đau.

Trước khi tiến hành sửa khớp, thầy thuốc dùng thuốc xoa bóp, xoa nhẹ nhàng nơi đau để huyết mạch lưu thông dễ dàng và cơ gân bớt căng thẳng, đồng thời mày mò để biết khớp sai về phía nào rồi bất thình lình dùng sức mạnh nhấc, kéo, đẩy cho sụp vào khớp xương. Khi nghe tiếng ''cụp'' là khớp đã vào rồi.

Sửa khớp không cần dùng cây bó mà chỉ dùng cao dán, bó thuốc hoặc băng treo giữ cho vững tránh, cho lay động sợ tái phát thì sau này quen tính mà trật lại gọi là ''trật khớp quen lệ''.

Những bài thuốc kinh nghiệm dân gian

a. Thuốc rửa

Lá trầu không tươi 40g, đun sôi với 2 lít nước trong 15 phút. Để nguội cho phèn phi vào lọc để rửa vết thương.

b. Thuốc uống

- Cua đồng giã nhỏ, vắt lấy nước cốt cho rượu vào uống.

- Giấm nấu với gừng già, gạo rang, đậu rang và cải bẹ xanh, lấy nước uống.

- Nấm mèo chưng rượu, ăn.

- Lá sen khô đốt tồn tính, tán bột uống với đồng tiện.

- Tiết gà trống hòa rượu, uống.

- Đậu đen sao đen tồn tính, giã nát ngâm với rượu, uống.

c. Thuốc đắp

- Nghệ giã nát đắp lên vết thương.

- Ngò tàu (mùi tàu) giã nát đắp lên vết thươngn

Nguồn Nguoicaotuoi.org.vn
Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bài viết mới

Hướng dẫn điều trị loãng xương dành cho phụ nữ sau mãn kinh của Hiệp hội Nội tiết Hoa Kỳ ACP 2019

14-05-2019 Hits:102 Loãng xương BS Mai Trung Dũng

  Các chữ viết tắt: SERM = chất điều biến đặc hiệu thụ thể estrogen, HT = liệu pháp hormone Các khuyến nghị quan trọng trong Hướng dẫn được cập nhật bao gồm: Phụ nữ sau mãn kinh có nguy cơ gãy xương cao, đặc biệt phụ nữ mới bị gãy xương, nên được điều trị bằng thuốc vì lợi ích vượt trội nguy cơ. Nhóm bisphosphonate (alendronate, risedronate, zoledronic acid, ibandronate) được khuyến cáo khởi đầu điều trị. Nên đánh giá lại nguy cơ gãy xương sau 3-5 năm bắt đầu sử dụng nhóm bisphosphonate. Cân nhắc ngưng thuốc tạm thời ở bệnh...

Read more

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CƠ XƯƠNG KHỚP - CỘT SỐNG

ĐƯỢC PHÒNG KHÁM ĐIỀU TRỊ ĐAU (PK ĐA KHOA 589 HOÀNG HOA THÁM) ÁP DỤNG

Giá cả tại phòng khám

Cột sống

Phòng khám luôn cam kết chất lượng điều trị đặt lên hàng đầu với giá cả dịch vụ theo quy định của Bộ Y tế và UBND Tp Hà Nội.

Thông thường một liệu trình điều trị 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

NSƯT Anh Thái

Tôi thường xuyên bị đau lưng do thoái hóa cột sống, nhờ điều trị châm cứu, kéo giãn tại PK 589 Hoàng Hoa Thám mà bây giờ không còn đau nữa, cám ơn các bác sĩ và y tá.

Đỗ Ngọc Huyền

Mỗi lần đến phòng khám đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, mình được phục vụ rất chu đáo và không phải chờ đợi để được khám và kết quả lâu. Mình rất thích cách làm việc đó

Mai Khánh Chi

Mình bị thoát vị đĩa đệm, đã điều trị nhiều nơi không đỡ, bác sĩ bảo có thể mình phải đi mổ, mình rất hoang mang và lo sợ. Nhưng sau khi được các bác sĩ PKĐK 589 điều trị điện châm, kéo giãn, mình đã hết đau không cần phải mổ nữa.

Liesna

Mình là người Indonesia nhưng là khách “ruột” của phòng khám, mỗi khi thấy đau lưng là mình hay qua đó để được điều trị. Nói chung là ok lắm từ thái độ phục vụ tới cách làm việc của đội ngũ nhân viên ở đó

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn