Điều trị đau .com
084 589 8686

(ĐTĐ) - Bong gân là những tổn thương dây chằng do cử động quá mức của khớp làm cho khớp sưng, đau nhức nhưng vẫn cử động được. Bất cứ khớp xương nào trong cơ thể cũng đều có thể bị bong gân nhưng thường gặp nhất là khớp cổ chân, cổ tay, khớp vai, khớp gối. Nhất là trong tập luyện thể dục thể thao và võ thuật.
 

Có 3 dạng bong gân:

1. Bong gân nhẹ: Dây chằng chỉ căng giãn chứ không đứt rách.

2. Bong gân vừa: Dây chằng đứt rách một phần.

3. Bong gân nặng: Nhiều dây chằng cùng bị đứt rách hoặc bao khớp bị rách hoặc một số cơ bị đứt rách.

Điều trị bong gân bằng Y học cổ truyền dùng thủ thuật là chính. Vì vậy thầy thuốc dùng thuốc xoa nơi đau để huyết mạch lưu thông dễ dàng, cơ gân bớt căng thẳng rồi dùng đôi tay xoa bóp (an-ma-pháp), mằn mò (mạc pháp), nắn sắp lại (thôi nã pháp) cho đúng nguyên vị rồi đắp bó thuốc, cho uống thuốc hoặc châm cứu.

Cách chữa trật khớp

Trật khớp là hai đầu khớp xương trật ra ngoài không còn ăn khớp với nhau nên không cử động được. Có thể trật ra phía trước, trật ra phía sau, trật vào trong, trật ra ngoài. Nếu trật cả ra ngoài gọi là ''toàn thoát'', nếu trật sang một bên gọi là ''bán thoát''.

Chữa trật khớp có nhiều cách khác nhau nhưng không ngoài nguyên tắc: ''Trật qua bên trái thì kéo về bên phải, trật vào trong thì kéo ra ngoài và ngược lại'' để đưa được khớp trật ra liền lại, ăn khớp với nhau nguyên trạng thì bệnh nhân sẽ hết đau.

Trước khi tiến hành sửa khớp, thầy thuốc dùng thuốc xoa bóp, xoa nhẹ nhàng nơi đau để huyết mạch lưu thông dễ dàng và cơ gân bớt căng thẳng, đồng thời mày mò để biết khớp sai về phía nào rồi bất thình lình dùng sức mạnh nhấc, kéo, đẩy cho sụp vào khớp xương. Khi nghe tiếng ''cụp'' là khớp đã vào rồi.

Sửa khớp không cần dùng cây bó mà chỉ dùng cao dán, bó thuốc hoặc băng treo giữ cho vững tránh, cho lay động sợ tái phát thì sau này quen tính mà trật lại gọi là ''trật khớp quen lệ''.

Những bài thuốc kinh nghiệm dân gian

a. Thuốc rửa

Lá trầu không tươi 40g, đun sôi với 2 lít nước trong 15 phút. Để nguội cho phèn phi vào lọc để rửa vết thương.

b. Thuốc uống

- Cua đồng giã nhỏ, vắt lấy nước cốt cho rượu vào uống.

- Giấm nấu với gừng già, gạo rang, đậu rang và cải bẹ xanh, lấy nước uống.

- Nấm mèo chưng rượu, ăn.

- Lá sen khô đốt tồn tính, tán bột uống với đồng tiện.

- Tiết gà trống hòa rượu, uống.

- Đậu đen sao đen tồn tính, giã nát ngâm với rượu, uống.

c. Thuốc đắp

- Nghệ giã nát đắp lên vết thương.

- Ngò tàu (mùi tàu) giã nát đắp lên vết thươngn

Nguồn Nguoicaotuoi.org.vn
Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Bệnh Viêm Màng Hoạt Dịch Khớp Gối Mạn Tính Không Đặc Hiệu

08-12-2018 Hits:59 Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Các Bệnh Cơ Xương Khớp BS Mai Trung Dũng

Viêm màng hoạt dịch khớp gối mạn tính không đặc hiệu là thể bệnh viêm khớp không đặc hiệu thường gặp trên lâm sàng, biểu hiện bởi tình trạng sưng đau một hay hai khớp gối kéo dài, tái phát nhiều lần song không tìm thấy nguyên nhân. Đây có thể là thể bệnh viêm mạn tính một hay hai khớp gối dai dẳng hoặc là triệu chứng đầu tiên của một bệnh toàn thể, trong đó giai đoạn sau biểu hiện đầy đủ các triệu chứng bệnh (viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp vẩy...

Read more

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận