fbpx
Viện điện tử

Chữa đau đầu bằng đông y

(ĐTĐ) – Đau đầu – bệnh quá thông thường, lại thêm thuốc trị đau đầu quá dễ mua nên người dân chủ quan. Đây chính là hồi chuông báo động.

 

Trong y học, đau đầu là triệu chứng đau nhức ở phần đầu do nhiều chứng bệnh khác nhau gây ra. Đau đầu là do sự xáo động trong các cấu trúc nhạy cảm đau trong đầu. Bản thân bộ não không nhạy cảm với đau, vì nó không có thụ thể cảm nhận đau. Một số vùng trên đầu và cổ có các cấu trúc nhạy cảm đau. Các cấu trúc đó được chia làm 2 loại: Trong sọ (mạch máu, màng não, và các dây thần kinh sọ) và ngoài sọ (màng ngoài xương sọ, cơ, dây thần kinh, động mạch và tĩnh mạch, mô dưới da, mắt, tai, xoang và niêm mạc).

Trước hết phải hiểu đau đầu không là căn bệnh mà là triệu chứng xuất hiện trong không biết bao nhiêu bệnh chứng, từ cảm mạo thông thường tới ung bướu trong não bộ. Dùng thuốc giảm đau tất nhiên là chuyện nên làm nhưng đó chỉ là biện pháp chữa cháy tức thời.

Chữa đau đầu bằng đông y

Muốn điều trị đau đầu nhằm mục tiêu sao cho cơn đau dứt hẳn bắt buộc phải truy tìm nguyên nhân để chữa trị tận gốc. Như thế dù là đau đầu vì rối loạn vận mạch, hay do hậu quả của tình trạng bội nhiễm đâu đó, hay ác liệt hơn nhiều với cơn thiên đầu thống do tăng áp lực nội nhân, thuốc giảm đau đơn thuần không thể là giải pháp hữu hiệu.

Khi bị đau đầu nên ưu tiên áp dụng các liệu pháp không dùng thuốc, thay vì tiếp tay đầu độc cơ thể bằng hóa chất tổng hợp, bằng thuốc nhức đầu được bán tự do trên thị trường.

– Cách để chữa đau đầu thật nhanh mà hiệu quả theo kinh nghiệm dân gian là lấy một khăn mặt rồi nhúng nó vào trong bát giấm trắng, sau đó vắt nhẹ để giấm vẫn còn thấm đẫm khăn. Dùng khăn này đắp lên trán và nhắm mắt thư giãn trong 15 đến 20 phút. Đây là cách dùng để chữa bệnh đau đầu dai dẳng, cứ 2 giờ làm một lần sẽ cảm thấy dễ chịu ngay.

– Cách thứ hai là chữa bằng thảo dược: Dùng bột gừng khô trộn với một ít nước khuấy thành bột nhão (không pha loãng) xong bôi lên trán. Cảm giác nóng nhẹ của gừng sẽ giúp đỡ đau đầu hơn. Cũng có thể dùng hành ép lấy nước xoa lên trán, nó có hiệu quả tương tự như bột gừng nhưng cần lưu ý không để nước hành chảy vào mắt sẽ cay. Hoặc lấy 3g vỏ tổ tò vò nghiền nát với 10ml dầu hung quế xoa lên trước trán, để thư giãn khoảng 10 phút và rửa lại bằng nước.

– Nếu không tiện để thực hiện những cách trên thì có thể: Cố gắng nhắm mắt lại, ngồi thẳng lưng và bắt đầu thư giãn. Hãy bỏ hết ra khỏi đầu những áp lực công việc hiện tại, quên căn bệnh đau đầu đi giống như đang ngồi thiền sẽ thấy tâm trí và đầu óc dễ chịu hơn rất nhiều sau 15 phút ngồi tĩnh tâm như vậy.

Theo y học cổ truyền đau đầu sinh ra bởi nhiều nguyên nhân như cảm mạo, khí huyết suy nhược và có thể uống bài thuốc sau:

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

Kinh giới 16g, Tế tân 6g, Bắc phòng phong 20g, Sanh cam thảo 10g, Khương hoạt 16g, Mạng kinh tử 12g, Bạch chỉ 16g, Độc quy 12g, Xuyên khung 16g, Trần bì 10g, Huỳnh cầm 16g, Bán hạ 10g, Sinh địa 16g, Đại táo 2 quả, thương truật 10g, gừng 3 lát.

Cách sắc thuốc: Tất cả cho thuốc vào ấm sạch, nấu 2 lần:

Lần 1: Đổ 3 bát nước (750ml) sắc còn lại 250ml.

Lần 2: Đổ 2 bát (500ml) sắc còn ại 0,7 chén (150ml)

Lần nào uống lần đó, mỗi ngày uống 1 thang.

Nguồn Nongnghiep.vn


(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status