fbpx
Viện điện tử

Động tác giúp giảm đau dây thần kinh hông

(ĐTĐ) – Đau dây thần kinh hông là một hội chứng đau dọc theo dây thần kinh hông do bản thân dây thần kinh hoặc rễ của dây thần kinh hông bị kích thích gây nên, y học cổ truyền gọi là “Yêu cước thống”.

 

Nguyên nhân và cơ chế sinh bệnh có thể đo phong hàn thấp xâm nhập vào cơ thể làm tắc kinh mạch, cũng có thể do huyết ứ làm kinh mạch không thông gây đau.

Triệu chứng: Đau tự phát từ vùng ngang thắt lưng lan xuống mông theo dây thần kinh hông ở mặt sau (kinh thái dương bàng quang, thiếu dương đởm) lan xuống cẳng chân và bàn chân. Có thể đau vùng thắt lưng mông là chính (nếu là đau rễ thần kinh) cũng có thể đau dọc theo đùi là chính (nếu đau dây thần kinh). Đau tăng khi làm tăng các cơ mặt sau chi dưới, ho, hắt hơi, rặn ỉa… Đau nhiều sẽ ảnh hưởng đến vận động. Nếu bệnh kéo dài lâu ngày có thể teo cơ ở mông và chi dưới.

Nguyên nhân và cơ chế sinh bệnh có thể đo phong hàn thấp
xâm nhập vào cơ thể làm tắc kinh mạch

Điều trị: Xoa bóp chi dưới, ở tư thế nằm sấp kết hợp với động tác làm giãn khớp gối. Chú ý, thủ thuật xoa bóp cần làm mạnh, nhanh. Nếu do thoát vị đĩa đệm (đã phục hồi) cần xoa bóp thêm vùng lưng có vặn lưng.

Người bệnh có thể tự tập ở nhà như sau: Người bệnh tay giữ thành ghế hoặc lan can, nhấc gót chân dời mặt đất (kiễng gót chân) rồi từ từ ngồi xổm, đứng lên… làm chậm, từ 5 – 6 lần. Phạm vi vận động lớn hay nhỏ tùy mức chịu đựng của người bệnh.

– Nằm ngửa, duỗi 2 chân thẳng, dùng sức vận động bàn chân quay tròn theo chiều kim đồng hồ và làm ngược lại. Làm từ 10 – 15 lần. Khi làm dùng gót chân làm điểm tựa cố định mà vận động bàn chân là chính.

– Đứng, hai tay để sau lưng, hai chân dạng (độ dạng bằng hai lần chiều dài của vai) vận động 1/2 thân trên ở tư thế cúi, ưỡn, quay và nghiêng.

PGS.TS. Phạm Thúc Hạnh – Trưởng bộ môn Khí công – Dưỡng sinh, Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam
Nguồn Bee.net.vn
-5%
10.990.000
-12%
2.290.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm

DMCA.com Protection Status