fbpx
Viện điện tử

Lá lốt, xương sông trị đau nhức xương khớp

(ĐTĐ) –  Theo thống kê chưa đầy đủ, tỷ lệ mắc viêm khớp, viêm khớp dạng thấp ở nước ta khá cao, khoảng 3% dân số, ở phụ nữ trung niên tỷ lệ chiếm 70 – 80%, tuổi trên 30 chiếm 60 – 70%.

 

Phong tê thấp hoàn toàn có thể phòng và trị được bằng ẩm thực trị liệu. Dưới đây là một số món ăn, bài thuốc có lá lốt và xương sông để độc giả áp dụng khi cần thiết.

Nguyên liệu: Thịt lợn vai 300g, xương sông, lá lốt 20 – 30 lá, hành, hạt tiêu, gia vị đủ dùng. Thịt lợn, hành, tiêu, gia vị xay nhuyễn làm chả rán vàng, ăn với bún hoặc cơm. Có thể ăn hằng ngày. Thực phẩm này có tác dụng tư bổ can thận, ôn trung, tán hàn, thông kinh hoạt lạc, kháng viêm, hạ khí, chỉ thống (giảm đau).

Thích dụng cho những người mắc chứng tê bại chân tay, sưng đau các khớp hạn chế vận động do phong thấp kể cả gút – thống phong, ngoài ra còn có hiệu quả với các chứng bệnh gồm: Yêu cước thống (đau lưng), tỵ uyên (mũi chảy nước tanh thối kéo dài), trị nôn mửa, đầy hơi, khó tiêu, cảm lạnh, sợ lạnh, lạnh tứ chi, huyết áp thấp, hay đổ mồ hôi chân…

Lá lốt, xương sông trị đau nhức xương khớp

Theo kết quả nghiên cứu hiện đại, lá lốt chứa các chất ancaloit, flavonoid và tinh dầu, với thành phần chủ yếu là beta-caryophylen. Còn trong lá xương sông chứa tinh dầu 0,24% mà thành phần chủ yếu là methylthymol (94,96%), còn có pcymen (3,28%), limonen (0,12%) đều là những thành phần có tác dụng trừ hàn, kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau.

Trong y học cổ truyền, lá lốt và xương sông là những vị thuốc ấm nóng có tác dụng ôn trung (làm ấm bụng), tán hàn (trừ lạnh), hạ khí (đưa khí đi xuống), kháng viêm, chỉ thống (giảm đau). Còn thịt lợn (trư nhục) có vị ngọt, mặn, tính bình, vào kinh tỳ, vị, thận, có tác dụng tư âm nhuận táo. Ba vị thuốc này kết hợp với nhau có vai trò bổ chính khu tà, ôn ấm cơ thể, nâng cao chính khí, loại trừ tật bệnh.

Hiện nay, nhân dân một số vùng nước ta cũng như vùng Hải Nam, Vân Nam (Trung Quốc) và Malaysia dùng độc vị lá lốt (50 – 100g/ngày) luộc ăn hằng ngày hoặc hơ nóng lá lốt và xương sông để chườm đắp trị viêm khớp cấp, mạn tính, đặc biệt là gút.

Ngoài ra, họ còn chế ra nhiều các chế phẩm khác nhau như nước ngâm chân, cao, cồn thuốc để phòng trị các bệnh khác nhau như mụn nhọt, đau đầu, đau răng, viêm phế quản, lở loét, viêm miệng và dùng làm thuốc ra mồ hôi…

 Nguồn Kienthuc.net.vn

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status