Thiên ma giảm đau, an thần

(ĐTĐ) – Thiên ma còn gọi là định phong thảo, thần thảo, vô phong tự động thảo, chân tiên thảo, minh thiên ma, hợp ly… Thiên ma thuộc họ lan. Là một loài thực vật đặc biệt, kỳ lạ không có chất diệp lục, toàn thân màu vàng đỏ, trông xa như một mũi tên, rễ thẳng đứng giống hình chân người, lá hình vẩy cá, vì vậy còn được gọi là “cây mũi tên đỏ”. Khi đào gốc lên thấy có những thân ngầm, hình dạng giống củ khoai tây. Nếu củ to có thể bằng quả trứng nhưng không có rễ. Thân củ đó cho vị thuốc thiên ma. Cây thường mọc ở những nơi ẩm ướt.
 

Nếu cây trồng tại vườn có thể thu hoạch 1 năm 2 vụ, mùa xuân và các tháng 4 – 5, vụ đông vào các tháng 9 – 10 (chất lượng tốt hơn). Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều thiên ma giả người tiêu dùng cần phân biệt. Thiên ma thật có chất cứng đặc, một đầu có nha bào khô màu đỏ nâu, một đầu có rốn tròn thành sẹo, trên củ có vằn. Loại tốt có chất đặc bóng, hơi trong, cầm thấy nặng, không có tâm rỗng, cắt ngang trong suốt. Nếu cầm thấy nhẹ, cắt ngang có màu tối sạm, tâm rỗng thì chất lượng kém hơn.

Theo y học cổ truyền, thiên ma có vị ngọt, tính bình, vào kinh can. Có công dụng: bình can tức phong, định kinh, trấn kinh, an thần, chỉ thống. Ngoài ra còn được dùng để ngâm rượu, pha trà uống, làm canh dưỡng sinh, nấu cháo… để điều trị các chứng tê nhức, đau mỏi hay bồi dưỡng cơ thể có kết quả rất tốt, phương pháp làm lại giản đơn.

Thiên ma giảm đau, an thần

Thiên ma, an thần chỉ thống.

Một số bài thuốc áp dụng:

Chữa tăng huyết áp, suy nhược thần kinh: Cá chép 1 con, thiên ma 10g, xuyên khung 10g, phục linh 10g, xương lợn 200g. Cách chế biến như sau: Cá chép làm sạch bỏ ruột, thiên ma, xuyên khung, phục linh rửa sạch thái lát cho vào bụng cá. Xương lợn ninh lấy nước, cho cá chép đã chế biến vào hầm nhừ (khoảng 30 phút). Sau đó bắc ra thêm gừng, hành tươi gia vị. Chia 2 lần ăn trong ngày, ăn lúc còn nóng. Dùng 5 ngày một liệu trình.

Chữa đau đầu choáng váng, hoa mắt chóng mặt, mất ngủ: Thiên ma 10g, trần bì 6g, phục linh 15g. Tất cả rửa sạch, sắc lấy nước, thêm chút đường trắng. Chia 2 lần uống trong ngày, dùng liền 9 ngày.

Chữa đau nửa đầu, suy nhược thần kinh: Thiên ma 10g, óc lợn 1 cái. Óc lợn, thiên ma rửa sạch cho vào nồi, thêm chút nước, đun nhỏ lửa trong khoảng 1 giờ thành dạng canh đặc, bỏ bã thiên ma, thêm gia vị cho vừa. Chia 2 lần ăn trong ngày, cách ngày ăn 1 lần, ăn liền 10 ngày.

Giảm đau: Với các biểu hiện nhức đầu, chóng mặt và phong thấp, đau khớp, lưng gối yếu mềm,.. do các chứng can phong: Thiên ma 20g, xuyên khung 6g, tất cả tán bột mịn bào chế thành viên. Mỗi lần uống 4 – 8g, ngày 3 lần. dùng 10 ngày một liệu trình.

Nguồn Suckhoedoisong.vn 

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm