Vị thuốc giúp làm mạnh xương khớp

(ĐTĐ) – Từ khi mới lọt lòng mẹ đến khi già thì ai cũng mong muốn có một bộ xương khớp thật khoẻ mạnh để tự đứng trên đôi chân và làm những điều mình mong muốn.
 

Để đôi chân, bộ xương được khoẻ mạnh thì ngoài việc tập luyện, chế độ dinh dưỡng cũng tác động không nhỏ…

Xương – khớp không chỉ là định hình cho mỗi cơ thể, mà nó còn liên quan đến nhiều bệnh lý khác gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, đến tổng trạng mỗi người. Vậy làm sao tránh khỏi còi xương và phải có một bộ xương khoẻ mạnh rắn chắc. Trong Đông y có một số vị thuốc liên quan đến xương khớp, nếu dùng để chế biến thức ăn rất có lợi cho sức khoẻ và cho xương khớp.

Vị thuốc giúp làm mạnh xương khớp

Thỏ ty tử (hạt tơ hồng): Có vị ngọt, hơi cay, tính bình, có tác dụng bổ can thận, mạnh gân cốt, ích tinh tủy, được dùng để chữa đau lưng, đau nhức gân xương, đau viêm khớp. Ngoài ra, còn dùng làm thuốc bổ chữa di tinh, liệt dương, suy nhược tâm thể.

Đảng sâm: Vị thuốc bổ có tác dụng quan trọng không kém nhân sâm, có gần 30 tác dụng chữa bệnh, tốt cho người già, người bệnh mạn tính, bệnh lý xương khớp như viêm khớp, mỏi gối, viêm khớp dạng thấp, lao xương và lao khớp xương.

Thục địa (rễ củ của sinh địa được chế biến): Một vị thuốc quý, có vị ngọt, đắng, tính hàn, có tác dụng bổ tinh tủy, sáng tai mắt, đen râu tóc, tốt cho người lao tâm, làm việc nhiều bằng trí óc, tinh suy, chữa cho những người suy nhược tâm thể, kinh nguyệt không đều, động thai. Sinh địa có vị ngọt đắng, tính bình, bổ âm thanh nhiệt.

Đương quy: Vị thuốc phổ biến trong y học cổ truyền, vị ngọt, tính ôn, bổ huyết, thông kinh, có tác dụng tốt cho người suy nhược, thiếu máu, phụ nữ kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh. Ngoài ra, đương quy còn có tác dụng dưỡng não cho người mất ngủ, đau đầu, giấc ngủ không sâu.

Xuyên khung: Vị cay, tính ôn, có tác dụng hành khí hoạt huyết, giảm đau, có tác dụng tốt cho những người nhức mỏi, chân tay co quắp, liệt do tai biến mạch máu não, huyết áp cao, phụ nữ sau khi sinh, dùng để chữa nhức đầu, hoa mắt, tay chân nhức mỏi trên những người suy nhược.

Bạch thược: Vị đắng, chua, hơi hàn, nhuận gan, dưỡng huyết, lợi tiểu, rất tốt cho người hay đau bụng, lưng ngực đau, kinh nguyệt không đều, tay chân nhức mỏi, suy nhược.

Nguồn Kienthuc.net.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm