Xoa bóp bấm huyệt điều trị viêm quanh khớp vai

ĐTĐ –  Viêm quanh khớp vai là một trong những bệnh xương khớp thường gặp ở lứa tuổi trên 40, là tình trạng viêm vô khuẩn của các tổ chức phần mềm quanh khớp vai như viêm màng hoạt dịch khớp, gân và dây chằng quanh khớp, bao gân cơ nhị đầu…  

 

Nguyên nhân bị bệnh  

Xoa bóp bấm huyệt điều trị viêm quanh khớp vai

Day khớp vai.

Xoa bóp bấm huyệt điều trị viêm quanh khớp vai

Day bấm huyệt kiên trinh.

Xoa bóp bấm huyệt điều trị viêm quanh khớp vai

Day bấm huyệt kiên ngung.

Theo y học cổ truyền viêm quanh khớp vai gọi là kiên tỷ thống, là chứng bệnh thuộc phạm giảm, phong hàn thấp tà xâm phạm vào kinh lạc gây bế tắc sự vận hành khí huyết gây đau hoặc do can thận quá hư tổn và bệnh nội thương làm bế tắc sự vận hành khí huyết mà gây đau hoặc do sang chấn gây huyết ứ lâu ngày mà sinh bệnh. Viêm quanh khớp vai gồm các thể: đơn thuần, kèm vôi hóa gân, tắc nghẽn, giả liệt.

Biểu hiện nổi bật của viêm quanh khớp vai là tình trạng đau vùng vai và hạn chế vận động vùng khớp vai, đặc biệt là khó nhấc tay lên cao, khó chải đầu, khó gãi được lưng. Chụp Xquang thường không phát hiện được tổn thương. Siêu âm là một thăm dò có giá trị trong chẩn đoán viêm quanh khớp vai. Qua siêu âm chúng ta có thể thấy hình ảnh viêm, xơ hóa, lắng đọng canxi ở những tổ chức quanh khớp vai. Tùy theo từng thể bệnh mà mức độ đau và hạn chế vận động khác nhau.

Phương pháp xoa bóp bấm huyệt

Có nhiều biện pháp điều trị khác nhau, nhưng nguyên tắc chung là chống viêm, giảm đau, nâng cao thể trạng và trả lại vận động sinh lý của khớp vai bằng cách luyện tập và lý liệu pháp. Đối với thể viêm quanh khớp vai đơn thuần thì biện pháp điều trị và luyện tập đúng cách là nhanh phục hồi nhất, các thể bệnh khác hồi phục chậm hơn (có khi tới hơn 6 tháng) cũng có thể không khỏi hoàn toàn. Với những trường hợp nặng cần thiết thì phải can thiệp bằng phẫu thuật.

Xoa bóp bấm huyệt là một trong những phương pháp góp phần điều trị viêm quanh khớp vai đạt hiệu quả tốt. Tùy theo những thể bệnh, tình trạng người bệnh mà có phương pháp xoa bóp bấm huyệt thích ứng. Phải tuân thủ đúng nguyên tắc: tác động từ xa đến gần vùng đau, điểm đau, từ chậm đến nhanh, từ nông đến sâu, từ nhẹ đến nặng.

Đối với các bệnh nhân đau và hạn chế vận động khớp vai ít cần tiến hành xoa bóp, lăn, day vùng quanh khớp vai 5-10 phút để cho các cơ mềm ra, sau đó chuyển sang bấm các huyệt: đại chùy (chỗ lõm trên mỏm gai đốt sống lưng 1, dưới mỏm gai đốt sống cổ 7. Đốt cổ 7 là đốt lồi cao nhất trên các đốt sống cổ), a thị (chính là chỗ đau), kiên tỉnh (chỗ lõm, điểm giữa đường nối đại chùy và kiên ngung), kiên ngung (chỗ lõm ở đỉnh vai ngay dưới mỏm cùng vai), phong trì (chỗ lõm dưới xương chẩm, trên góc chân tóc nửa tấc), hợp cốc (góc giữa xương đốt bàn tay ngón cái và ngón trỏ). Bấm mạnh huyệt a thị, kiên ngung, sau đó xoa vuốt nhẹ nhàng rồi kéo rung tay có tác dụng giảm đau nhanh.

Đối với các bệnh nhân đau và hạn chế vận động khớp vai nhiều phải xoa bóp, lăn, day nhẹ nhàng 5-10 phút, miết dọc từ vai xuống cánh tay và tiến hành bấm các huyệt: a thị huyệt (bấm mạnh), kiên tỉnh, kiêng ngung, khúc trì, ngoại quan, cực tuyền. Bấm từ từ tăng dần đến mức tối đa mà bệnh nhân chịu được, thời gian trung bình 15-20 phút. Sau đó vận động nhẹ nhàng theo sinh lý của khớp vai ở mức độ bệnh nhân chịu đựng. Thời gian điều trị 1-2 lần/ngày trong 7-10 ngày.

Đối với các bệnh nhân nặng có đau nhiều và gần như không vận động được khớp vai thì phải tổng hợp các thủ thuật xen kẽ của 1 liệu trình điều trị, có thể khác nhau như day, lăn, kéo rung, bấm huyệt và vận động khớp vai là chính, sau đó hướng dẫn cho bệnh nhân tự tập luyện. Tiến hành xoa bóp, day, lăn, kéo rung vai tay, làm mạnh dần và bấm các huyệt: phong trì, phong thủ (chỗ lõm giữa gáy trên chân tóc 1 tấc), phong môn (hai bên đối xứng, ngang mỏm gai đốt sống lưng 2 ra 1,5 tấc), a thị, thiên tăng (chỗ lõm xương bả vai), kiên trinh (cánh tay khép, huyệt ở trên điểm đầu sau nếp nách 2 tấc), kiên ngung, hợp cốc, khúc trì (cẳng tay gấp 90o, huyệt ở đầu ngoài của nếp lằn khuỷu tay), ngoại quan (chính giữa cẳng tay, giữa mu bàn tay trên lằn chỉ cổ tay 2 tấc). Sau đó chuyển sang vận động khớp vai cho bệnh nhân theo sinh lý vận động của khớp vai, lưu ý chỉ được phép tác động tới ngưỡng mà bệnh nhân chịu đựng được. Thời gian điều trị 1-2 lần/ngày trong 10-20 ngày/liệu trình, có thể phải làm 2-3 liệu trình.

Cần hướng dẫn cho bệnh nhân tập nhẹ nhàng hằng ngày tại nhà theo sinh lý vận động của khớp vai 2-3 lần/ngày như dang tay, giơ tay, khép tay, đưa tay ra trước và ra sau, quay tay.

Tóm lại, xoa bóp bấm huyệt là một trong những phương pháp điều trị không dùng thuốc kết hợp luyện tập vận động của bệnh nhân đem lại hiệu quả điều trị tốt cho bệnh nhân, giúp phục hồi tốt chức năng vận động của khớp vai và giúp bệnh nhân trở lại lao động, sinh hoạt bình thường.  

Theo suckhoedoisong.vn

 

So sánh tính năng các máy Vật lý trị liệu của Viện Điện tử

TÊN MÁY TÍNH NĂNG
Wonder MF5-08
2.600.000đ
- Có 3 chức năng: (1) Điện xung + (2) Nhiệt nóng + (3) Ion
- Số kênh xung: 01 kênh (2 miếng dán)
- Số chương trình xung trên mỗi kênh: 01 mode
Wonder MF5-08N 
3.600.000đ
- Có 4 chức năng: (1) Điện xung + (2) Nhiệt nóng + (3) Ion + (4) LASER
- Số kênh xung: 02 kênh (4 miếng dán)
- Số chương trình xung trên mỗi kênh: 02 mode
MPT8-12
3.750.000đ
- Có 5 chức năng: (1) Điện xung + (2) Nhiệt nóng + (3) Ion + (4) LASER + (5) Từ trường
- Số kênh xung: 01 kênh (2 miếng dán)
- Số chương trình xung trên mỗi kênh: 02 mode
GoldLife GL-16
4.750.000đ
- Có 6 chức năng: (1) Điện xung + (2) Nhiệt nóng + (3) Ion + (4) LASER + (5) Từ trường + (6) Đo nhịp tim
- Số kênh xung: 02 kênh (4 miếng dán)
- Số chương trình xung trên mỗi kênh: 03 mode
DoctorHome DH14
10.990.000đ
- Có 6 chức năng: (1) Điện xung + (2) Nhiệt nóng + (3) Ion + (4) LASER + (5) Từ trường + (6) Siêu âm điều trị
- Số kênh xung: 02 kênh (4 miếng dán)
- Số chương trình xung trên mỗi kênh: 02 mode

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm