Điều trị đau .com
  • Nơi cung cấp thông tin về Đau và Điều trị đau !
0124 589 8686

(ĐTĐ) - Phương pháp hóa tiêu nhân (chemonucleolysis) là phương pháp tiêm chất men tiêu protein vào trong đĩa đệm làm tiêu hủy nhân nhày đĩa đệm mà không ảnh hưởng đến vòng sợi, dây chằng để điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và thắt lưng.

 

Phương pháp này được sử dụng khá phổ biến vào những năm 70-80 của thế kỷ XX, men thường được dùng là chymopapain lấy từ nhựa quả đu đủ. Phương pháp được tiến hành bằng cách chọc kinh vào đĩa đệm dưới hướng dẫn của huỳnh quang hoặc phải chụp đĩa đệm để chắc chắn đầu kim đã nằm trong đĩa đệm, rồi tiến hành bơm men vào; vì nếu thuốc ra ngoài có thể gây hoại tử tổ chức xung quanh.

Chọc kim vào đĩa đệm

Biến chứng:

- Shock phản vệ có thể tử vong.

- Viêm đĩa đệm.

- Tổn thương thần kinh.

- Tổn thương mạch máu.

- Hiếm gặp như tổn thương tủy ngang, viêm tắc động mạch, hoại tử tổ chức xung quanh.

Do những biến chứng có thể xảy ra nên phương pháp này bị lãng quên một thời gian. Gần đây, tại Hội nghị quốc tế về phẫu thuật thần kinh lần thứ XII năm 2001 tại Sydney, xuất hiện báo cáo của các tác giả Hàn Quốc là Kim YS, Cha DK và cộng sự về việc sử dụng chymopapain trong điều trị thoát vị đĩa đệm cho 3000 trường hợp từ 1984 đến 1998, trong đó có 69 cas thoát vị đĩa đệm ngoài lỗ ghép. Theo dõi trong vòng 68 tháng nhận thấy giảm triệu chứng đau ở 91,3% bệnh nhân và không có trường hợp nào phải chuyển sang điều trị phẫu thuật. 71% trường hợp trở về với công việc cũ mà không có bất kỳ khó khăn nào.

Từ đó các tác giả cho rằng phương pháp hóa tiêu nhân bằng chymopapain là an toàn, hiệu quả đối với thoát vị đĩa đệm  thắt lưng xa bên, thoát vị ngoài lỗ  ghép và đây có thể là phương pháp điều trị can thiệp tối thiểu mà không cần phải phẫu thuật.

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Biến chứng mắt do thiếu vitamin A ở trẻ em - Nhân một trường hợp lâm sàng - BSNT

22-11-2017 Hits:8 Thông tin y học Bs Mai Trung Dũng

 Báo cáo này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về những nhận thức sai lầm liên quan tới ảnh hưởng của dinh dưỡng lên chức năng thị giác, không chỉ ở riêng những quốc gia đói nghèo mà cả ở những quốc gia phát triển nơi có nguồn thực phẩm dồi dào. Gia đình của bệnh nhân cho biến, cậu bé chỉ ăn đúng 6 loại thực phẩm gồm khoai tây, thịt lợn, thịt cừu, dưa chuột và thực phẩm dinh dưỡng đóng gói để tránh dị ứng đường tiêu hóa có thể gây chàm. Sau 8...

Read more

Viết bình luận