Điều trị đau .com
084 589 8686

Điều trị giảm áp đĩa đệm qua da bằng tia LASER (Percutaneous LASER Disc Decompression - PLDD) đã được Choy DSJ và Ascher (1986) áp dụng đầu tiên để điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tại Bệnh viên Graz (Australia). Kể từ đó kỹ thuật này ngày càng được ứng dụng rộng rãi trên thế giới. Trần Công Duyệt (2004) (Viện Vật lý Y sinh - TP Hồ Chí Minh), từ tháng 6/1999 đến 12/2003 đã điều trị PLDD cho 499 bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, kết quả rất tốt là 80%, kém chỉ có 2,8%.

Nguyên lý của PLDD là áp dụng hiệu ứng nhiệt của tia LASER để đốt cháy và làm bốc hơi một phần nhân nhày đĩa đệm, nhờ đó thể tích và áp lực nội đĩa đệm giảm đi, giải phóng rễ thần kinh bị chèn ép làm cho bệnh nhân đỡ đau.

Kỹ thuật được tiến hành sau khi gây tê tại chỗ, dùng kim chọc ống sống số 18 chọc vào nhân nhày đĩa đệm dưới màn huỳnh quang. Sau đó luồn sợi quang dẫn tia LASER vào lòng kim đến nhân nhày, phát tia LASER (thường dùng loại Nd-YAG) với công suất khoảng 5-25W để đốt cháy nhân nhày. Do trong nhân nhày đĩa đệm nước chiếm 75%, phần còn lại là chất cơ bản (là những protein). Khi đốt ở nhiệt độ 300oC, nước bốc thành hơi còn protein cháy thành than, và ở 450oC thì than biến thành khí CO2. Khí này cùng hơi nước thoát ra ngoài theo khe hở giữa lòng kim và dây dẫn quang.

Choy DSJ đã tính toán rằng, với một đĩa đệm có áp lực là 1344mmHg, khi làm giảm thể tích nhờ năng lượng LASER thì áp lực đĩa đệm giảm xuống còn 601mmHg. Áp lực nội đĩa đệm giảm tức thì là do nhân nhày bị đốt cháy và  bốc hơi, đồng thời thể tích nhân nhày cũng giảm đi, nhờ đó rế thần kinh được giải phóng khỏi sự chèn ép và những triệu chứng đau rễ sẽ mất hoặc giảm đi nhiều.

Giảm áp đĩa đệm bằng LASER qua da có thể được tiến hành đối với thoát vị đĩa đệm cổ, thoát vị đĩa đệm vùng ngực và thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Nói chung tai biến và biến chứng của phương pháp này là không đáng kể, chỉ khoảng 1% như: viêm hoại tử đĩa đệm vô khuẩn hoặc do vi khuẩn, tổn thương rễ thần kinh.

Chỉ định:

- Trên phim chụp MRI: hình ảnh thoát vị đĩa đệm nhưng còn chưa nhân nhày, nghĩa là vẫn còn nguyên dây chằng dọc sau, nhân nhày chỉ lồi vào trong ống sống.

- Bệnh nhân đã được điều trị nội khoa ít nhất 3 tháng mà không hết đau hoặc đỡ đau ít.

- Bệnh nhân chỉ biểu hiện đau rễ hoặc cảm giác tê hai tay hay hai chân, không có biểu hiện thiếu hụt về vận động (không liệt) hay rối loạn cơ vòng.

Chống chỉ định:

- Bệnh nhân đã có biểu hiện bại yếu chi hoặc có hội chứng đuôi ngựa.

- Trên phim chụp MRI, hình ảnh thoát vị nhưng không còn nhân nhày, tức là dây chằng dọc sau bị rách và mảnh đĩa đệm nằm t do ựtrong ống sống.

- Thoát vị đĩa đệm kèm gai xương, quá phát sụn gian đốt sống, còn gọi là thoát vị cứng.

- Thoát vị và hoại tử đĩa đệm do lao đĩa đệm cột sống.

- Thoát vị kèm trượt đốt sống.

- Thoát vị kèm hẹp ống sống.

Phương pháp PLDD nhìn chung có nhiều ưu điểm, an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên kết quả lâu dài và chỉ định điều trị vẫn còn nhiều vấn đề cần được nghiên cứu thêm.

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bài viết mới

Loạn Dưỡng Cơ Tiến Triển

07-06-2019 Hits:199 Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Các Bệnh Cơ Xương Khớp Bộ Y tế

Loạn dưỡng cơ tiến triển (Progressive muscular dystrophies) là một nhóm bệnh cơ vân thoái hóa tiến triển do các bất thường về gen di truyền với các đặc điểm về lâm sàng và di truyền đặc trưng. Bệnh được chia thành các thể: Loạn dưỡng cơ Duchenne Loạn dưỡng cơ Becker Loạn dưỡng cơ mặt - vai - cánh tay và một số thể hiếm gặp khác. 1.2.   Dịch tễ học Tùy theo thể, bệnh có thể gặp ở trẻ em hoặc cả trẻ em và người lớn. Riêng loạn dưỡng cơ Duchenne và bẩm sinh gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi và trẻ...

Read more

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CƠ XƯƠNG KHỚP - CỘT SỐNG

ĐƯỢC PHÒNG KHÁM ĐIỀU TRỊ ĐAU (PK ĐA KHOA 589 HOÀNG HOA THÁM) ÁP DỤNG

Giá cả tại phòng khám

Cột sống

Phòng khám luôn cam kết chất lượng điều trị đặt lên hàng đầu với giá cả dịch vụ theo quy định của Bộ Y tế và UBND Tp Hà Nội.

Thông thường một liệu trình điều trị 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

NSƯT Anh Thái

Tôi thường xuyên bị đau lưng do thoái hóa cột sống, nhờ điều trị châm cứu, kéo giãn tại PK 589 Hoàng Hoa Thám mà bây giờ không còn đau nữa, cám ơn các bác sĩ và y tá.

Đỗ Ngọc Huyền

Mỗi lần đến phòng khám đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, mình được phục vụ rất chu đáo và không phải chờ đợi để được khám và kết quả lâu. Mình rất thích cách làm việc đó

Mai Khánh Chi

Mình bị thoát vị đĩa đệm, đã điều trị nhiều nơi không đỡ, bác sĩ bảo có thể mình phải đi mổ, mình rất hoang mang và lo sợ. Nhưng sau khi được các bác sĩ PKĐK 589 điều trị điện châm, kéo giãn, mình đã hết đau không cần phải mổ nữa.

Liesna

Mình là người Indonesia nhưng là khách “ruột” của phòng khám, mỗi khi thấy đau lưng là mình hay qua đó để được điều trị. Nói chung là ok lắm từ thái độ phục vụ tới cách làm việc của đội ngũ nhân viên ở đó

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn