Kỹ thuật tạo hình dây chằng chéo sau khớp gối (LCP)

Giống như tạo hình dây chằng chéo trước, phẫu thuật dùng gân ghép để làm thành một dây chằng chéo sau mới để thay thế cho dây chằng cũ bị hỏng hay không thể khâu được.

Kỹ thuật tạo hình  dây chằng chéo sau khớp gối (LCP)

Dây chằng chéo sau khớp gối (LCP)

Mảnh ghép

Thông thường người ta dùng ghép tự thân, có nghĩa là gân được lấy ra từ trên gối của bệnh nhân. Có thể dùng gân bánh chè, hay gân cơ thẳng trong, gân cơ bán gân (DIDT) rất hiếm khi phải dùng vật liệu nhân tạo.

Kỹ thuật tạo hình  dây chằng chéo sau khớp gối (LCP)

Tạo gân ghép cho dây chằng chéo sau

Đường hầm xương

Hai đường hầm xương, một ở xương chày , một ở xương đùi, cho phép luồn mảnh ghép vào trong khớp, để đặt thay vị trí dây chằng chéo sau cũ.

Kỹ thuật tạo hình  dây chằng chéo sau khớp gối (LCP)

Tạo đường hầm đặt gân ghép

Ở xương chày, Dùng một thước ngắm đặt ở trong khớp để khoan trước một kim kirschner định hướng cho đường hầm, sau đó dùng khoan to khoan rộng ra tạo đường hầm theo kim dẫn đường ở xương chày.

Cũng bằng cách đó, tạo một đường hầm ở xương đùi, nằm ở lồi cầu trong, có thể làm hai đường hầm để tái tạo lại dây chằng chéo sau  gần với hình thái giải phẫu tự nhiên hơn.

Đặt gân ghép

Đặt gân ghép vào vị trí bên trong của khớp, sau khi đã chui qua đường hầm. Sau đó cần căng tối đa gân ghép và cố định chúng ở trong đường hầm bằng vis chen vào giữa, giống như trong mổ dây chằng chéo trước: hoặc có thể dùng thêm cặp agrafe.

Kỹ thuật tạo hình  dây chằng chéo sau khớp gối (LCP)

Dây chằng mới đã nằm thay thế ở tại vị trí chính xác của dây chằng chéo sau đã đứt
Nguồn Genou.com/vietnam

Có thể bạn quan tâm

Bài viết của: Phòng khám Thoát vị Đĩa đệm
Phòng khám Thoát vị Đĩa đệm | 589 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội | Phụ trách chuyên môn: BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) |Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 |Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
1448 bài viết