Điều trị đau .com
  • Nơi cung cấp thông tin về Đau và Điều trị đau !
0124 589 8686

(ĐTĐ) - Khi sụn chêm bị hỏng gây nên hạn chế vận động , cần phải lấy bỏ nó đi nhờ nội soi. Nguyên tắc của phẫu thuật là chỉ lấy những phần tổn thương của sụn, bảo tồn phần còn nguyên vẹn, để giữ tối đa vai trò làm đệm trung gian trong khớp của nó.

 

Thương tổn sụn chêm

Có nhiều thuật ngữ khác nhau: rách, đường nứt, nứt khe, bị xé, lưỡi,... để chỉ thương tổn sụn chêm. Thương tổn này gây nên cản trở gối ở các mức độ khác nhau, có thể đi từ không có rối loạn nào, cho tới đau, tràn dịch gối, hay thậm chí kẹt khớp.

"Quai xô"(L'anse de seau) là một hình thái đặc biệt của thương tổn sụn chêm: đường rách nằm dọc theo trục của sụn. Mảnh sụn chêm bong ra được dính vào phần sụn chêm còn lại nhờ hai đầu tận cùng. Nó có thể rời ra, hay trật vào trong trung tâm  khớp, là nguyên nhân gây kẹt khớp.

Nguyên  tắc của phẫu thuật

Phẫu thuật là lấy bỏ đi phần thương tổn, bảo tồn tối đa sụn còn lành.

Nhìn từ trên xuống xương chày , thấy sụn chêm trong và ngoài
(1) Sụn chêm trong còn tốt, (2) Sụn chêm trong bị tổn thương dạng lưỡi, (3) Đường vạch sẽ cắt, (4) Kết thúc phẫu thuật

Kỹ thuật cắt sụn chêm dưới nội soi

Nội soi khớp, là một ống nhỏ có gắn camera , đưa vào trong khớp nhờ một lỗ rạch nhỏ trên da, cho phép nhìn thấy sụn chêm thương tổn. Qua một lỗ thứ 2, đưa dụng cụ vào : như móc, kìm cặp,... kéo,... .Phần sụn chêm thương tổn được cắt bỏ và lấy ra khỏi khớp cả miếng , hoặc phải cắt nhỏ để hút ra  khỏi khớp.

Điều trị rách sụn chêm

Ví dụ như trong trường hợp cắt sụn chêm, dạng thương tổn hình lưỡi của sụn chêm trong.
Nhìn thấy rõ khi dùng móc khám kéo nó ra.(2).
Trong thì đầu, Phần sau đựơc cắt trước bằng kìm gặm ( pince emporte-pièce )(3).
Sau đó dùng kéo cắt dần ở trước mảnh sụn chêm bong ra.(4)
Sau khi cắt bỏ hoàn toàn, dùng cặp kéo ra khỏi khớp (6),(7).
Hình 8 , hình thái khớp sau điều trị , có thể so sánh với hình (1)

Biến chứng và chăm sóc sau phẫu thuật

Các biến chứng của phẫu thuật này rất hiếm: có thể tham khảo thêm trong phần nội soi khớp. Đôi khi có thể liên quan tới việc lấy bỏ sụn chêm:

- Dẫn tới thoái hoá khớp (cũng có khi đã có thoái hoá trước do thương tổn sụn chêm). Lấy bỏ hoàn toàn sụn chêm, cũng như một phần, càng làm tăng nguy cơ này lên. Thoái hoá khớp là không thể tránh được, nhưng các triệu chứng của nó diễn ra sau đó nhiều năm. Chống lại việc đó thì hạn chế việc lấy bỏ sụn chêm, đặc biệt là sụn chêm ngoài.

- Dẫn tới hoại tử từng phần của lồi cầu xương đùi, hiếm gặp

- Tái diễn lại đau. Nó có thể là nguyên nhân do thương tổn sụn chêm còn sót  khi cắt sụn chêm tiết kiệm quá, hoặc do thương tổn mới xuất hiện.

Tất cả các biến chứng trên hiếm gặp, đây là một phẫu thuật nhỏ, nhanh. Nằm viện trong 1 đến 2 ngày. Đi lại ngay không cần nạng. Tập phục hồi chức năng không nhất thiết. Để chơi lại thể thao phải  sau 4 đến 8 tuần, thời gian này có thể thay đổi tuỳ theo từng phẫu thuật viên.

Nguồn Genou.com/vietnam

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Phục hồi chức năng hô hấp cho người bệnh có di chứng lao phổi

26-12-2017 Hits:377 Phục hồi chức năng Hô hấp PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung

Lao phổi là bệnh lý làm tổn thương và hủy hoại nhu mô phổi, do xơ hóa kết hợp với tình trạng tắc nghẽn làm giảm chức năng hô hấp mạn tính, lâu dần có thể thể dẫn tới hậu quả là mất sức lao động. Gánh nặng bệnh tật do những di chứng của bệnh lao để lại ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đặc điểm lâm sàng chủ yếu của người bệnh là có những triệu chứng hô hấp như ho, khạc đờm, khó thở tăng dần và tâm lý...

Read more

Viết bình luận