Điều trị đau .com
084 589 8686

(ĐTĐ) - Khi sụn chêm bị hỏng gây nên hạn chế vận động , cần phải lấy bỏ nó đi nhờ nội soi. Nguyên tắc của phẫu thuật là chỉ lấy những phần tổn thương của sụn, bảo tồn phần còn nguyên vẹn, để giữ tối đa vai trò làm đệm trung gian trong khớp của nó.

 

Thương tổn sụn chêm

Có nhiều thuật ngữ khác nhau: rách, đường nứt, nứt khe, bị xé, lưỡi,... để chỉ thương tổn sụn chêm. Thương tổn này gây nên cản trở gối ở các mức độ khác nhau, có thể đi từ không có rối loạn nào, cho tới đau, tràn dịch gối, hay thậm chí kẹt khớp.

"Quai xô"(L'anse de seau) là một hình thái đặc biệt của thương tổn sụn chêm: đường rách nằm dọc theo trục của sụn. Mảnh sụn chêm bong ra được dính vào phần sụn chêm còn lại nhờ hai đầu tận cùng. Nó có thể rời ra, hay trật vào trong trung tâm  khớp, là nguyên nhân gây kẹt khớp.

Nguyên  tắc của phẫu thuật

Phẫu thuật là lấy bỏ đi phần thương tổn, bảo tồn tối đa sụn còn lành.

Nhìn từ trên xuống xương chày , thấy sụn chêm trong và ngoài
(1) Sụn chêm trong còn tốt, (2) Sụn chêm trong bị tổn thương dạng lưỡi, (3) Đường vạch sẽ cắt, (4) Kết thúc phẫu thuật

Kỹ thuật cắt sụn chêm dưới nội soi

Nội soi khớp, là một ống nhỏ có gắn camera , đưa vào trong khớp nhờ một lỗ rạch nhỏ trên da, cho phép nhìn thấy sụn chêm thương tổn. Qua một lỗ thứ 2, đưa dụng cụ vào : như móc, kìm cặp,... kéo,... .Phần sụn chêm thương tổn được cắt bỏ và lấy ra khỏi khớp cả miếng , hoặc phải cắt nhỏ để hút ra  khỏi khớp.

Điều trị rách sụn chêm

Ví dụ như trong trường hợp cắt sụn chêm, dạng thương tổn hình lưỡi của sụn chêm trong.
Nhìn thấy rõ khi dùng móc khám kéo nó ra.(2).
Trong thì đầu, Phần sau đựơc cắt trước bằng kìm gặm ( pince emporte-pièce )(3).
Sau đó dùng kéo cắt dần ở trước mảnh sụn chêm bong ra.(4)
Sau khi cắt bỏ hoàn toàn, dùng cặp kéo ra khỏi khớp (6),(7).
Hình 8 , hình thái khớp sau điều trị , có thể so sánh với hình (1)

Biến chứng và chăm sóc sau phẫu thuật

Các biến chứng của phẫu thuật này rất hiếm: có thể tham khảo thêm trong phần nội soi khớp. Đôi khi có thể liên quan tới việc lấy bỏ sụn chêm:

- Dẫn tới thoái hoá khớp (cũng có khi đã có thoái hoá trước do thương tổn sụn chêm). Lấy bỏ hoàn toàn sụn chêm, cũng như một phần, càng làm tăng nguy cơ này lên. Thoái hoá khớp là không thể tránh được, nhưng các triệu chứng của nó diễn ra sau đó nhiều năm. Chống lại việc đó thì hạn chế việc lấy bỏ sụn chêm, đặc biệt là sụn chêm ngoài.

- Dẫn tới hoại tử từng phần của lồi cầu xương đùi, hiếm gặp

- Tái diễn lại đau. Nó có thể là nguyên nhân do thương tổn sụn chêm còn sót  khi cắt sụn chêm tiết kiệm quá, hoặc do thương tổn mới xuất hiện.

Tất cả các biến chứng trên hiếm gặp, đây là một phẫu thuật nhỏ, nhanh. Nằm viện trong 1 đến 2 ngày. Đi lại ngay không cần nạng. Tập phục hồi chức năng không nhất thiết. Để chơi lại thể thao phải  sau 4 đến 8 tuần, thời gian này có thể thay đổi tuỳ theo từng phẫu thuật viên.

Nguồn Genou.com/vietnam
Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bài viết mới

Loạn Dưỡng Cơ Tiến Triển

07-06-2019 Hits:249 Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Các Bệnh Cơ Xương Khớp Bộ Y tế

Loạn dưỡng cơ tiến triển (Progressive muscular dystrophies) là một nhóm bệnh cơ vân thoái hóa tiến triển do các bất thường về gen di truyền với các đặc điểm về lâm sàng và di truyền đặc trưng. Bệnh được chia thành các thể: Loạn dưỡng cơ Duchenne Loạn dưỡng cơ Becker Loạn dưỡng cơ mặt - vai - cánh tay và một số thể hiếm gặp khác. 1.2.   Dịch tễ học Tùy theo thể, bệnh có thể gặp ở trẻ em hoặc cả trẻ em và người lớn. Riêng loạn dưỡng cơ Duchenne và bẩm sinh gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi và trẻ...

Read more

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CƠ XƯƠNG KHỚP - CỘT SỐNG

ĐƯỢC PHÒNG KHÁM ĐIỀU TRỊ ĐAU (PK ĐA KHOA 589 HOÀNG HOA THÁM) ÁP DỤNG

Giá cả tại phòng khám

Cột sống

Phòng khám luôn cam kết chất lượng điều trị đặt lên hàng đầu với giá cả dịch vụ theo quy định của Bộ Y tế và UBND Tp Hà Nội.

Thông thường một liệu trình điều trị 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

NSƯT Anh Thái

Tôi thường xuyên bị đau lưng do thoái hóa cột sống, nhờ điều trị châm cứu, kéo giãn tại PK 589 Hoàng Hoa Thám mà bây giờ không còn đau nữa, cám ơn các bác sĩ và y tá.

Đỗ Ngọc Huyền

Mỗi lần đến phòng khám đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, mình được phục vụ rất chu đáo và không phải chờ đợi để được khám và kết quả lâu. Mình rất thích cách làm việc đó

Mai Khánh Chi

Mình bị thoát vị đĩa đệm, đã điều trị nhiều nơi không đỡ, bác sĩ bảo có thể mình phải đi mổ, mình rất hoang mang và lo sợ. Nhưng sau khi được các bác sĩ PKĐK 589 điều trị điện châm, kéo giãn, mình đã hết đau không cần phải mổ nữa.

Liesna

Mình là người Indonesia nhưng là khách “ruột” của phòng khám, mỗi khi thấy đau lưng là mình hay qua đó để được điều trị. Nói chung là ok lắm từ thái độ phục vụ tới cách làm việc của đội ngũ nhân viên ở đó

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn