Điều trị đau .com
  • Nơi cung cấp thông tin về Đau và Điều trị đau !
0124 589 8686

Theo Irger (1973) thì kỹ thuật kinh điển trước đây là cắt 1-2 cung sau đốt sống cổ, vén màng cứng sang bên để lấy đĩa đệm. Khi vén, nếu màng cứng quá căng không thể lấy được đĩa đệm và gai xương ở mặt sau thân đốt sống thì phải tiến hành mở màng cứng tuỷ, cắt bỏ dây chằng vàng, vén tuỷ nhẹ nhàng sang bên và tiến hành lấy đĩa đệm.

Phẫu thuật lấy đĩa đệm cổ bằng đường vào phía sau rất khó khăn, có thể không lấy được đĩa đệm và làm cho cột sống yếu do phải cắt nhiều cung sau và đặc biệt là có nhiều biến chứng như gây tổn thương tuỷ và rễ thần kinh.

Từ năm 1970 người ta dùng kỹ thuật mở lỗ ghép bằng khoan mũi nhỏ có tốc độ cao (dùng máy khoan răng) để cắt một phần nhỏ cung sau vào lỗ ghép để lấy bỏ đĩa đệm, có thể tiến hành một hoặc hai bên. Kỹ thuật này tránh được biến chứng gây tổn thương tuỷ.

Hiện nay việc lấy bỏ đĩa đệmcột sốngcổ bằng đường vào phía sau được thực hiện nhờ kính mổ vi phẫu (microscope) hoặc vi phẫu nội soi (microendoscope discectomy). Có hai kỹ thuật: cắt cung sau nhỏ kiểu lỗ khoá và cắt cung sau rộng giải phóng chèn ép.

Cắt cung sau nhỏ kiểu lỗ khoá:

Mở xương kiểu lỗ khoá (keyhole micrlaminotomy) được chỉ định trong các trường hợp sau:

+ Chắc chắn đĩa đệm nằm cạnh lỗ ghép chèn ép tuỷ và rễ thần kinh.

+ Gai xương ở mặt khớp chèn ép rễ và tuỷ.

+ Thoát vị mềm hoặc gai xương gây chèn ép rễ và tuỷ mạn tính mà các biện pháp điều trị bảo tồn khôngcó kết quả.

Theo McCulloch (1998) thì kỹ thuật có thể tiến hành hai bên và lấy nhiều tầng đĩa đệmcùng một lúc.

Kỹ thuật: rạch da và cắt cân cơ hai bên gai sau đốt sống cổ để bộc lộ cung sau. Dùng máy khoan tốc độ cao, khoan mở một lỗ nhỏ như lỗ khoá ở gần lỗ ghép. Dùng kim Kerrison loại nhỏ cắt dây chằng vàng để nhìn thấy rễ thần kinh và màng cứng tuỷ. Tiến hành lấy đĩa đệmdưới kính hiển vi phẫu thuật.

Mở xương kiểu lỗ khoá

Cắt cung sau:

Tiến hành cắt cung sau rộng rãi được chỉ định trong những trường hợp:

+ Hẹp ống sống, đường kính ống sống nhỏ hơn 13mm.

+ Cốt hoá dây chằng dọc sau.

+ Các bệnh lý khác trong ống sống như u tuỷ.

Kỹ thuật: có thể cắt một hoặc hai cung sau như phương pháp kinh điển. Dưới kính vi phẫu có thểcắt một phần mặt khớp rộng ra phía ngoài để nhìn thấy lỗ ghép dễ dàng hơn. Sau đó tiến hành lấy đĩa đệm bằng kính hiển vi.

Nói chung, hiện nay phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệmcổ bằng đường vào phía sau ít được áp dụng mà chủ yếu bằng đường vào phía trước cột sống.

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Đôi nét về chỉ số thị trường (Visual Field Index) - BSNT

23-11-2017 Hits:90 Thông tin y học Bs Mai Trung Dũng

1. Sự ra đời của Visual Field Index Năm 2008, nhận thấy những hạn chế của MD (Mean Deviation – Độ lệch trung bình) trong đánh giá tiến triển glôcôm do chịu ảnh hưởng của tình trạng đục thể thủy tinh, Bengtson và Heijl đã giới thiệu chỉ số Visual Field Index (VFI) để phần nào thay thế MD. VFI được tích hợp vào phần mềm Statpac của thị trường kế Humphrey 30 – 2 và 24 – 2 test SITA (Carl Zeiss Meditec, Dublin, CA). Khác với MD dựa trên đơn vị dB, VFI đánh giá tổn hại...

Read more

Viết bình luận