Điều trị đau .com
084 589 8686

Theo Irger (1973) thì kỹ thuật kinh điển trước đây là cắt 1-2 cung sau đốt sống cổ, vén màng cứng sang bên để lấy đĩa đệm. Khi vén, nếu màng cứng quá căng không thể lấy được đĩa đệm và gai xương ở mặt sau thân đốt sống thì phải tiến hành mở màng cứng tuỷ, cắt bỏ dây chằng vàng, vén tuỷ nhẹ nhàng sang bên và tiến hành lấy đĩa đệm.

Phẫu thuật lấy đĩa đệm cổ bằng đường vào phía sau rất khó khăn, có thể không lấy được đĩa đệm và làm cho cột sống yếu do phải cắt nhiều cung sau và đặc biệt là có nhiều biến chứng như gây tổn thương tuỷ và rễ thần kinh.

Từ năm 1970 người ta dùng kỹ thuật mở lỗ ghép bằng khoan mũi nhỏ có tốc độ cao (dùng máy khoan răng) để cắt một phần nhỏ cung sau vào lỗ ghép để lấy bỏ đĩa đệm, có thể tiến hành một hoặc hai bên. Kỹ thuật này tránh được biến chứng gây tổn thương tuỷ.

Hiện nay việc lấy bỏ đĩa đệmcột sốngcổ bằng đường vào phía sau được thực hiện nhờ kính mổ vi phẫu (microscope) hoặc vi phẫu nội soi (microendoscope discectomy). Có hai kỹ thuật: cắt cung sau nhỏ kiểu lỗ khoá và cắt cung sau rộng giải phóng chèn ép.

Cắt cung sau nhỏ kiểu lỗ khoá:

Mở xương kiểu lỗ khoá (keyhole micrlaminotomy) được chỉ định trong các trường hợp sau:

+ Chắc chắn đĩa đệm nằm cạnh lỗ ghép chèn ép tuỷ và rễ thần kinh.

+ Gai xương ở mặt khớp chèn ép rễ và tuỷ.

+ Thoát vị mềm hoặc gai xương gây chèn ép rễ và tuỷ mạn tính mà các biện pháp điều trị bảo tồn khôngcó kết quả.

Theo McCulloch (1998) thì kỹ thuật có thể tiến hành hai bên và lấy nhiều tầng đĩa đệmcùng một lúc.

Kỹ thuật: rạch da và cắt cân cơ hai bên gai sau đốt sống cổ để bộc lộ cung sau. Dùng máy khoan tốc độ cao, khoan mở một lỗ nhỏ như lỗ khoá ở gần lỗ ghép. Dùng kim Kerrison loại nhỏ cắt dây chằng vàng để nhìn thấy rễ thần kinh và màng cứng tuỷ. Tiến hành lấy đĩa đệmdưới kính hiển vi phẫu thuật.

Mở xương kiểu lỗ khoá

Cắt cung sau:

Tiến hành cắt cung sau rộng rãi được chỉ định trong những trường hợp:

+ Hẹp ống sống, đường kính ống sống nhỏ hơn 13mm.

+ Cốt hoá dây chằng dọc sau.

+ Các bệnh lý khác trong ống sống như u tuỷ.

Kỹ thuật: có thể cắt một hoặc hai cung sau như phương pháp kinh điển. Dưới kính vi phẫu có thểcắt một phần mặt khớp rộng ra phía ngoài để nhìn thấy lỗ ghép dễ dàng hơn. Sau đó tiến hành lấy đĩa đệm bằng kính hiển vi.

Nói chung, hiện nay phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệmcổ bằng đường vào phía sau ít được áp dụng mà chủ yếu bằng đường vào phía trước cột sống.

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bài viết mới

Loạn Dưỡng Cơ Tiến Triển

07-06-2019 Hits:249 Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Các Bệnh Cơ Xương Khớp Bộ Y tế

Loạn dưỡng cơ tiến triển (Progressive muscular dystrophies) là một nhóm bệnh cơ vân thoái hóa tiến triển do các bất thường về gen di truyền với các đặc điểm về lâm sàng và di truyền đặc trưng. Bệnh được chia thành các thể: Loạn dưỡng cơ Duchenne Loạn dưỡng cơ Becker Loạn dưỡng cơ mặt - vai - cánh tay và một số thể hiếm gặp khác. 1.2.   Dịch tễ học Tùy theo thể, bệnh có thể gặp ở trẻ em hoặc cả trẻ em và người lớn. Riêng loạn dưỡng cơ Duchenne và bẩm sinh gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi và trẻ...

Read more

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CƠ XƯƠNG KHỚP - CỘT SỐNG

ĐƯỢC PHÒNG KHÁM ĐIỀU TRỊ ĐAU (PK ĐA KHOA 589 HOÀNG HOA THÁM) ÁP DỤNG

Giá cả tại phòng khám

Cột sống

Phòng khám luôn cam kết chất lượng điều trị đặt lên hàng đầu với giá cả dịch vụ theo quy định của Bộ Y tế và UBND Tp Hà Nội.

Thông thường một liệu trình điều trị 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

NSƯT Anh Thái

Tôi thường xuyên bị đau lưng do thoái hóa cột sống, nhờ điều trị châm cứu, kéo giãn tại PK 589 Hoàng Hoa Thám mà bây giờ không còn đau nữa, cám ơn các bác sĩ và y tá.

Đỗ Ngọc Huyền

Mỗi lần đến phòng khám đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, mình được phục vụ rất chu đáo và không phải chờ đợi để được khám và kết quả lâu. Mình rất thích cách làm việc đó

Mai Khánh Chi

Mình bị thoát vị đĩa đệm, đã điều trị nhiều nơi không đỡ, bác sĩ bảo có thể mình phải đi mổ, mình rất hoang mang và lo sợ. Nhưng sau khi được các bác sĩ PKĐK 589 điều trị điện châm, kéo giãn, mình đã hết đau không cần phải mổ nữa.

Liesna

Mình là người Indonesia nhưng là khách “ruột” của phòng khám, mỗi khi thấy đau lưng là mình hay qua đó để được điều trị. Nói chung là ok lắm từ thái độ phục vụ tới cách làm việc của đội ngũ nhân viên ở đó

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn