Tiêm khớp cùng vai đòn

1. Chỉ định.

Tiêm khớp cùng vai đòn được sử dụng để điều trị viêm và đau khớp, cũng như đau thứ phát sau sai khớp cùng vai đòn.

2. Đặc điểm giải phẫu.

Khớp cùng vai đòn là khớp liên kết giữa mỏm cùng xương vai và xương đòn, có các diện khớp đều phẳng, giữa hai mặt khớp có một đĩa khớp. Phương tiện nối khớp gồm bao khớp với màng hoạt dịch và các dây chằng vững chắc. Đây là một khớp phẳng, chỉ có động tác trượct, biên độ hoạt động kém vì chỉ nhờ vào tính đàn hồi của sụn khớp và các dây chằng.

Tiêm khớp cùng vai đòn

Hình 3.18. A: Tiêm bao khớp dưới mỏm cùng vai; B: Tiêm khớp cùng vai đòn

3. Kỹ thuật.

Bệnh nhân ở tư thế ngồi. Sờ khớp cùng vai đòn bằng cách lần đầu ngón tay vào đầu ngoài xương đòn và phía trong mỏm cùng vai. Chuẩn bị bệnh nhân bằng kiểu vô trùng tiêu chuẩn, dùng kim 2cm, 25-gauge xuyên vào tới bờ trong của mặt khớp. Sau khi test hút âm tính, tiêm vào vùng quanh khớp 2ml lidocain 1%, nếu thuốc tê phân bố làm giảm đau đáng kể thì tiêm quanh khớp hỗn dịch 2ml gồm 10mg Methylprednisolone acetate (hoặc tương đương) với thuốc tê. Trong kỹ thuật này không cần tiêm vào trong khớp, mà sự thấm của tổ chức quanh khớp cũng đủ để điều trị viêm và đau khớp cùng vai đòn (Hình 3.18B).

4. Biến chứng.

Biến chứng nghiêm trọng trong tiêm khớp cùng vai đòn thường rất ít khi xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

Bài viết của: Phòng khám Cột sống
Phòng khám Cột sống | 589 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội | Phụ trách chuyên môn: BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) |Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 |Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
1448 bài viết