Điều trị đau .com
  • Nơi cung cấp thông tin về Đau và Điều trị đau !
0124 589 8686

1. Chỉ định.

Tiêm khớp cánh tay quay được dùng để chẩn đoán và điều trị đau và sưng khớp khuỷu do viêm khớp dạng thấp và viêm khớp không đặc hiệu.

2. Đặc điểm giải phẫu.

Khớp khuỷu liên kết đầu dưới xương cánh tay với đầu trên 2 xương cẳng tay, thực chất gồm có 3 khớp:

- Khớp cánh tay - trụ.

- Khớp cánh tay - quay (hay khớp khuỷu thực thụ).

- Khớp quay - trụ trên (hay khớp quay trụ gần).

Bao khớp bọc chung cả 3 mặt khớp: ở trên bám vào đầu dưới xương cánh tay cách xa chu vi các mặt khớp, ở dưới bám quanh phía dưới mặt khớp xương trụ và xương quay nên chỏm xương quay có thể quay tự do trong bao khớp. Bao hoạt dịch lót ở mặt trong bao khớp.

3. Kỹ thuật.

 

Hình 3.21. Tiêm mỏm quay cánh tay

Bệnh nhân ở tư thế ngồi với khuỷu gấp 900. Sờ xác định mỏm trên lồi cầu và mỏm khuỷu và đầu trên xương quay. Chuẩn bị bệnh nhân bằng kiểu vô trùng tiêu chuẩn, dùng kim 4cm 21-23-gauge xuyên vào trong rãnh giới hạn bởi: phía dưới ngoài là mỏm khuỷu, phía trên là mỏm trên lồi cầu xương cánh tay và phía dưới là đầu trên xương quay. Nhẹ nhàng tiến kim vào trong khớp, test hút được duy trì cho đến khi kim vào trong khoang hoạt dịch. Nếu có dịch khớp trào ra thì dừng hút. Sau khi test hút âm tính hoặc hút được dịch khớp không viêm (trong và nhớt), tiêm vào khớp 5ml hỗn dịch gồm 10mg Triamcinolone hexacetonide (hoặc tương đương) với thuốc tê cục bộ  (Hình 3.21).

4. Biến chứng.

Không tiêm steroid nếu như có sự nghi ngờ viêm nhiễm khuẩn. Nếu dịch khớp xuất hiện nhiễm khuẩn thì cần gửi đi xét nghiệm và điều trị theo hướng nhiễm khuẩn.

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Phục hồi chức năng hô hấp cho người bệnh có di chứng lao phổi

26-12-2017 Hits:377 Phục hồi chức năng Hô hấp PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung

Lao phổi là bệnh lý làm tổn thương và hủy hoại nhu mô phổi, do xơ hóa kết hợp với tình trạng tắc nghẽn làm giảm chức năng hô hấp mạn tính, lâu dần có thể thể dẫn tới hậu quả là mất sức lao động. Gánh nặng bệnh tật do những di chứng của bệnh lao để lại ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đặc điểm lâm sàng chủ yếu của người bệnh là có những triệu chứng hô hấp như ho, khạc đờm, khó thở tăng dần và tâm lý...

Read more

Viết bình luận