Tiêm khớp cánh tay quay (khớp khuỷu thực thụ)

1. Chỉ định.

Tiêm khớp cánh tay quay được dùng để chẩn đoán và điều trị đau và sưng khớp khuỷu do viêm khớp dạng thấp và viêm khớp không đặc hiệu.

2. Đặc điểm giải phẫu.

Khớp khuỷu liên kết đầu dưới xương cánh tay với đầu trên 2 xương cẳng tay, thực chất gồm có 3 khớp:

– Khớp cánh tay – trụ.

– Khớp cánh tay – quay (hay khớp khuỷu thực thụ).

– Khớp quay – trụ trên (hay khớp quay trụ gần).

Bao khớp bọc chung cả 3 mặt khớp: ở trên bám vào đầu dưới xương cánh tay cách xa chu vi các mặt khớp, ở dưới bám quanh phía dưới mặt khớp xương trụ và xương quay nên chỏm xương quay có thể quay tự do trong bao khớp. Bao hoạt dịch lót ở mặt trong bao khớp.

3. Kỹ thuật.

 Tiêm khớp cánh tay quay (khớp khuỷu thực thụ)

Tiêm khớp cánh tay quay (khớp khuỷu thực thụ)

Hình 3.21. Tiêm mỏm quay cánh tay

Bệnh nhân ở tư thế ngồi với khuỷu gấp 900. Sờ xác định mỏm trên lồi cầu và mỏm khuỷu và đầu trên xương quay. Chuẩn bị bệnh nhân bằng kiểu vô trùng tiêu chuẩn, dùng kim 4cm 21-23-gauge xuyên vào trong rãnh giới hạn bởi: phía dưới ngoài là mỏm khuỷu, phía trên là mỏm trên lồi cầu xương cánh tay và phía dưới là đầu trên xương quay. Nhẹ nhàng tiến kim vào trong khớp, test hút được duy trì cho đến khi kim vào trong khoang hoạt dịch. Nếu có dịch khớp trào ra thì dừng hút. Sau khi test hút âm tính hoặc hút được dịch khớp không viêm (trong và nhớt), tiêm vào khớp 5ml hỗn dịch gồm 10mg Triamcinolone hexacetonide (hoặc tương đương) với thuốc tê cục bộ  (Hình 3.21).

4. Biến chứng.

Không tiêm steroid nếu như có sự nghi ngờ viêm nhiễm khuẩn. Nếu dịch khớp xuất hiện nhiễm khuẩn thì cần gửi đi xét nghiệm và điều trị theo hướng nhiễm khuẩn.

Có thể bạn quan tâm

Bài viết của: Phòng khám Cột sống
Phòng khám Cột sống | 589 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội | Phụ trách chuyên môn: BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) |Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 |Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
1448 bài viết