Tiêm bao mỏm khuỷu

1. Chỉ định.

Tiêm bao mỏm khuỷu được dùng để chẩn đoán và điều trị viêm bao mỏm khuỷu, là tình trạng thứ phát sau chấn thương hoặc viêm khớp dạng thấp.

2. Kỹ thuật.

Tiêm bao mỏm khuỷu

Hình 3.22. Tiêm bao mỏm khuỷu

Bệnh nhân ở tư thế ngồi với bàn tay để trong lòng. Sờ mỏm khuỷu xương trụ để xác định chỗ bao bị sưng, đánh dấu điểm nổi cao nhất. Chuẩn bị bệnh nhân bằng kiểu vô trùng tiêu chuẩn, dùng kim 4cm 21-gauge để xuyên vào phần nhô cao nhất của bao mỏm khuỷu. Test hút được duy trì cho đến khi kim đã vào trong khoang hoạt dịch. Nếu có dịch khớp trào ra thì dừng hút. Sau khi test hút âm tính hoặc hút được dịch không viêm (trong và nhớt) thì bơm 3ml hỗn dịch gồm 10mg Triamcinolone hexacetonide (hoặc tương đương) với thuốc tê cục bộ (Hình 3.22)

3. Biến chứng.

Không tiêm steroid nếu như có sự nghi ngờ viêm nhiễm khuẩn. Nếu dịch khớp xuất hiện nhiễm khuẩn thì cần gửi đi xét nghiệm và điều trị theo hướng nhiễm khuẩn.  

Có thể bạn quan tâm

Bài viết của: Phòng khám Cột sống
Phòng khám Cột sống | 589 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội | Phụ trách chuyên môn: BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) |Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 |Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
1448 bài viết