Tiêm khớp liên đốt ngón tay

1. Chỉ định.

Tiêm khớp liên đốt được dùng để điều trị viêm các khớp bàn ngón và liên đốt do viêm khớp dạng thấp và các viêm khớp khác.

2. Đặc điểm giải phẫu.

Các khớp liên đốt ngón tay là khớp liên kết giữa các xương đốt ngón tay với nhau. Là những khớp rất nhỏ và có hình ròng rọc và quay theo trục ngang.

3. Kỹ thuật.

Tiêm khớp liên đốt ngón tay

Hình 3.27. Tiêm khớp liên đốt ngón tay

Bệnh nhân ngồi với tay thả lỏng trên bàn khám, bàn tay để ở tư thế sao cho khớp duỗi và đường vào từ mặt sau hoặc mặt bên khớp với một lực kéo nhẹ tác động vào ngón tay. Chuẩn bị bệnh nhân bằng kiểu vô trùng tiêu chuẩn, dùng kim 2,5cm, 27-gauge tiêm vào bờ khớp và tiến kim nhẹ nhàng vào bao khớp. Tiêm quanh bao khớp mà không cố gắng tiêm vào bao khớp là thích hợp. Tiêm quanh khớp với 1ml hỗn dịch gồm 10mg methylprednisolone acetate (hoặc tương đương) và thuốc tê cục bộ (Hình 3.27).

4. Biến chứng.

Biến chứng nghiêm trọng ít khi xảy ra nếu chọn vị trí tiêm thích hợp.

Có thể bạn quan tâm

Bài viết của: Phòng khám Cột sống
Phòng khám Cột sống | 589 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội | Phụ trách chuyên môn: BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) |Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 |Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
1448 bài viết