Điều trị đau .com
  • Nơi cung cấp thông tin về Đau và Điều trị đau !
0124 589 8686

1. Chỉ định.

Tiêm nội khớp háng được dùng để điều trị viêm khớp háng trong viêm khớp dạng thấp, hoặc thoái hóa xương khớp.

2. Đặc điểm giải phẫu.

Khớp háng là khớp chỏm lớn nhất cơ thể, tiếp nối xương đùi với chậu hông.

- Diện khớp gồm: chỏm xương đùi chiếm 2/3 hình cầu, ổ cối thuộc xương chậu và sụn viền xung quanh ổ cối.

- Bao khớp là một bao sợi dày và chắc bọc quanh khớp bám vào chu vi ổ cối và mặt ngoài sụn viền, ở xương đùi bám vào đường gian mấu ở phía trước và 2/3 trong cổ xương đùi ở phía sau.

- Màng hoạt dịch là một màng mỏng phủ mặt trong bao khớp.

3. Kỹ thuật.

Hình 3.28. Tiêm khớp háng

Bệnh nhân ở tư thế nằm ngửa với chân duỗi thẳng và xoay ngoài. Đánh dấu điểm cách 2cm phía dưới gai chậu trước trên và 3cm phía ngoài chỗ bắt được động mạch đùi ở cạnh trên của mấu chuyển lớn. Chuẩn bị bệnh nhân bằng kiểu vô trùng tiêu chuẩn, dùng kim 9cm 21-gauge xuyên vào điểm đã đánh dấu theo hướng sau trong tạo với da 1 góc 600. Tiến kim xuyên qua các dây chằng bọc dai đến xương rồi nhẹ nhàng nhích ra một chút. Dưới màn huỳnh quang, thuốc cản quang được tiêm vào để xác nhận vị trí thích hợp của kim tiêm. Test hút vẫn luôn duy trì cho đến khi kim vào tới khoang hoạt dịch, nếu có dịch khớp trào ra thì dừng hút. Sau khi test hút âm tính hoặc hút được dịch khớp không viêm (trong và nhớt), tiêm vào khớp 2-4ml hỗn dịch gồm 20mg triamcinilone hexacetonide (hoặc tương đương) với thuốc tê (Hình 3.28).

4. Biến chứng.

- Hoại tử vô mạch khớp háng do tiêm steroid vào khớp.

- Chảy máu và tiêm vào mạch máu do rất gần các mạch máu đùi.

- Không tiêm steroid nếu như có sự nghi ngờ viêm nhiễm khuẩn. Nếu dịch khớp xuất hiện nhiễm khuẩn thì cần gửi đi xét nghiệm và điều trị theo hướng nhiễm khuẩn.  

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Biến chứng mắt do thiếu vitamin A ở trẻ em - Nhân một trường hợp lâm sàng - BSNT

22-11-2017 Hits:9 Thông tin y học Bs Mai Trung Dũng

 Báo cáo này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về những nhận thức sai lầm liên quan tới ảnh hưởng của dinh dưỡng lên chức năng thị giác, không chỉ ở riêng những quốc gia đói nghèo mà cả ở những quốc gia phát triển nơi có nguồn thực phẩm dồi dào. Gia đình của bệnh nhân cho biến, cậu bé chỉ ăn đúng 6 loại thực phẩm gồm khoai tây, thịt lợn, thịt cừu, dưa chuột và thực phẩm dinh dưỡng đóng gói để tránh dị ứng đường tiêu hóa có thể gây chàm. Sau 8...

Read more

Viết bình luận