Tiêm khớp sên gót

1. Chỉ định.

Tiêm khớp sên gót được chỉ định để điều trị viêm khớp thứ phát sau viêm khớp dạng thấp, và sau các chấn thương cổ chân (trong múa ballet) các viêm khớp khác. Không có chỉ định tiêm khớp viêm do Gout.

2. Đặc điểm giải phẫu.

Khớp sên gót ở giữa xương sên và mặt trên xương gót, mặt dưới xương sên có hai diện khớp, tiếp với các diện khớp sau ngoài của 2 xương có một khe, trong có dây chằng hàng rào.

3. Kỹ thuật.

Tiêm khớp sên gót

Hình 3.32. Tiêm khớp sên gót

Bệnh nhân ở tư thế nằm sấp với bàn chân thả lỏng ra ngoài cạnh của bàn khám, với bàn chân gấp 900. Sờ và đánh dấu khớp sên gót ở vị trí cách phía dưới mắt cá ngoài khoảng 1-2cm và phía sau khoang xương tụ cốt bàn chân. Chuẩn bị bệnh nhân bằng kiểu vô trùng tiêu chuẩn, dùng kim 4cm 21-gauge xuyên thẳng góc với da tại điểm đánh dấu nhẹ nhàng tiến kim vào trong khớp sên gót. Test hút vẫn được duy trì cho đến khi kim vào trong khoang khớp, nếu có dịch khớp trào ra thì dừng hút. Sau khi test hút âm tính hoặc hút được dịch khớp không viêm (trong và nhớt), tiêm vào khớp 2ml hỗn dịch gồm 10mg triamcinilone hexacetonide (hoặc tương đương) với thuốc tê (Hình 3.32).

4. Biến chứng.

– Không tiêm steroid nếu như có sự nghi ngờ viêm nhiễm khuẩn. Nếu dịch khớp có dấu hiệu nhiễm khuẩn thì cần phải gửi đi xét nghiệm và điều trị theo hướng nhiễm khuẩn.  

Có thể bạn quan tâm

Bài viết của: Phòng khám Cột sống
Phòng khám Cột sống | 589 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội | Phụ trách chuyên môn: BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) |Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 |Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
1448 bài viết