Hoàng liên thang

“Thương hàn luận”

– Tổ thành:

Hoàng liên

1-1,5 đc

Quế chi

1-3 đc

Bán hạ

2-3 đc

Nhân sâm

2-4 đc

Can khương

1-2 đc

Đại táo

4-6 đc

Cam thảo (trích)

1 đc

 

 

– Cách dùng: Ngày uống 1 tễ, sắc với nước, chia làm 2 lần uống.

– Chủ trị: Trong ngực phiền nhiệt, có cục bứt rứt không yên, khí xông ngược lên, đòi nôn mửa, đau bụng hoặc sôi ruột ỉa chảy, rêu lưỡi trắng trơn, mạch huyền.

– Giải nghĩa của phương: Phương này là biến pháp của Tiểu sài hồ thang. Chủ trị công năng của trường vị mất điều độ, hàn nhiệt đến lẫn lộn. Nhiệt thì trong ngực nóng bứt rứt mà nôn ngược lên, hàn thì bụng đau mà sôi ruột ỉa chảy. Trong phương có Hoàng liên thanh nhiệt, Can khương, Nhục quế ôn trung tán hàn, hàn ôn cùng dùng, chủ trị bệnh hàn nhiệt đến lẫn lộn. Hoàng liên và Can khương cùng phối hợp là cách phối ngũ tân khai khổ giáng là chủ dược của phương này. Ngoài ra, dùng Nhân sâm, Cam thảo, Đại táo để ích khí hòa trung, giúp thêm Hoàng liên, Can khương khử tà là cách phù chính đạt tà. Bán hạ hòa vị chỉ nôn là đối chứng dùng thuốc trong hòa tễ được dùng rất nhiều.

Có thể bạn quan tâm

Bài viết của: Phòng khám Cột sống
Phòng khám Cột sống | 589 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội | Phụ trách chuyên môn: BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) |Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 |Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
1448 bài viết