Ngũ nhân hoàn

“Thế y đắc hiệu phương”

-Tổ thành:

Đào nhân

3 đc

Tùng tử nhân

3 đc

Hạnh nhân

3 đc

Uất lý nhân

2-3 đc

Bá tử nhân

3 đc

Trần bì

2-3 đc

– Cách dùng: Nguyên là hoàn tễ, hiện thường dùng làm thang tễ, sắc với nước, chia làm 2 lần uống.

– Công dụng: Nhuận trường thông tiện.

– Chủ trị: Tân khô ruột táo, đại tiện rất khó, người già, người mới đẻ xong hoặc có tập quán táo bón, bí ỉa.

– Giải nghĩa của phương: Phương này là lấy dược loại nhân quả có nhiều dầu mỡ tổ thành phương tễ nhuận trường thông tiện. Trần bì dùng trong phương này là lấy tác dụng lý khí hòa vị. Trong phương có sử dụng Uất lý nhân có tác dụng tả hạ tốt nhất là đập nát ra mà sắc, thường có thể dẫn đến đi ỉa chảy. Do đó, nhất loạt thể chất hư nhược, có thể bỏ Uất lý nhân, thêm vào 5 đồng cân Ma nhân rất là ổn thỏa.

– Cách gia giảm thường dùng: Người già hoặc sau khi đẻ, huyết hư tân dịch không đủ mà bí ỉa, có thể thêm vào Ô đầu tươi, Sinh địa tươi, hoặc Nhục dung, đầu Đương quy. Nếu nhất loạt bí ỉa, ăn uống như thường, mà rêu lưỡi rất trơn, có thể dùng Tỳ ước ma nhân hoàn (lại có tên Ma nhân hoàn: Ma nhân, Hạnh nhân, Đại hoàng, Hậu phác, Chỉ thực, Bạch thược luyện với mật làm viên) ở trên phố có thuốc chế thành để cung ứng, mỗi lần uống 3 đồng cân với nước đun sôi để ấm. Hoặc Nhuận trường hoàn (Đại hoàng, Đào nhân, Ma nhân, đương quy, Khương hoạt luyện mật làm viên) trên phố cũng có thuốc chế thành cung ứng, mỗi lần uống 3 đồng cân với nước đun sôi để ấm.

Có thể bạn quan tâm

Bài viết của: Phòng khám Thoát vị Đĩa đệm
Phòng khám Thoát vị Đĩa đệm | 589 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội | Phụ trách chuyên môn: BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) |Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 |Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
1448 bài viết